• Kinh tế
  • 10 Ngân hàng có ảnh hưởng trên thế giới

10 Ngân hàng có ảnh hưởng trên thế giới

Ngoài các ngân hàng Mỹ có ảnh hưởng lớn tới thế giới, vừa qua các nhà ngân hàng thế giới cho rằng có 10 ngân hàng khác cũng có ảnh hưởng lớn tới hệ thống tiền tệ thế giới.

Hiện nay các ngân hàng Mỹ và một số ngân hàng Châu Âu có ảnh hưởng lớn tới Hệ thống tiền tệ và ngân hàng thế giới cũng như đối với kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên do  thực lực kinh tế thay đổi, nên các nhà kinh tế cho rằng đã xuất hiện một số ngân hàng có uy tín và ảnh hưởng tới thanh toán quốc tế. Hãng tin Toptipsnews cho biết trong cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp ở Mỹ và khoảng hoảng nợ công ở Châu Âu, nhiều cơ quan tiền tệ và ngân hàng bị hạ mức tín dụng và một số bị phá sản. Tuy nhiên cũng có không ít cơ quan tài chính và ngân hàng vươn lên trong nghịch cảnh. Vừa qua các nhà ngân hàng và tài chính thế giới đã căn cứ vào những tiêu chí như mức độ tin cậy, uy tín, số lượng khách hàng, khả năng thanh toán để đánh giá và xếp hạng 10 ngân hàng có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu năm 2014, trừ các ngân hàng nước Mỹ ra, theo thứ tự như sau:

1- Ngân hàng Malayxia. Nếu như ngành hàng không Malayxia bị mất uy tín vì xảy ra hai vụ tai nạn Hàng không MH-370 và MH-17 thì Ngân hàng Malayxia đã đem lại vinh quang cho đất nước, vì được hệ thống Ngân hàng đánh giá cao và xếp hạng đầu bảng trong 10 ngân hàng có ảnh hưởng trên thế giới. Hiện nay Ngân hàng Malayxia có giá trị thị trưởng lớn nhất trong các công ty niêm yết trên Thị trường chứng khoán.

2- Ngân hàng Bayerische Landesbank của nước Đức, có Trụ sở chính ở Munich, hiện nay chỉ số tài khoản nợ xấu chỉ có 0,17. Phạm vi kinh doanh của của Ngân hàng khá rộng. Ngân hàng có dịch vụ như cung cấp khoản vay cho ngân hàng cá nhân, có cơ quan phân tích đánh giá thị trường có kinh nghiệm và sát thực, có nghiệp vụ chứng khoán, có nghiệp vụ ngân hàng điện tử, tư vấn đầu tư, dịch vụ tiền tệ. Hiện nay Bayerische Landesbank là Ngân hàng có tiếng và uy tín ở Đức cũng như trên thế giới.

3- Credit Suisse Group AG, chỉ số tài khoản nợ xấu năm 2014 là 0,15, trong khi tài sản của Ngân hàng không ngừng tăng lên, năm 2014, hiện nay tới 118 tỉ franc Thụy Sĩ. Đây là ngân hàng có uy tín nhất, độ tin cậy cao nhất và có tiềm lực tài chính hùng hậu nhất. Hiện nay rất nhiều các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia đều gửi tiền vào Credit Suisse Group AG.

4- The OCBC Bank Group (Ngân hàng Hoa Kiều). Đây là ngân hàng đầu tiên có tư cách pháp nhân nước ngoài đăng ký ở Trung Quốc. Ngân hàng mẹ của Ngân hàng Hoa kiều là Ngân hàng Hoa Kiều Xinhgapo. Năm 2014 có tài khoản nợ xấu là 0,13. Ngân hàng Hoa Kiều có dịch vụ làm tư vấn giải quyết những vướng mắc về cho các ngân hàng khác, nên rất nhiều các nhà đầu tư ở trong và ngoài Trung Quốc đều lựa chọn Ngân hàng này làm tư vấn cho mình khi đầu tư ở nước ngoài cũng như đầu tư vào Trung Quốc.

5- Ngân hàng quốc gia Cartar. Năm 2014 trài khoản nợ xấu của Ngân hàng là 0,11, ngân hàng có uy tín lớn ở một số nước lớn trên thế giới. Ngân hàng thu hút tới trên 50% khoản tiền gửi của các doanh nghiệp ở Cartar.

6- Ngân hàng Toronto-Dominion Bank của Canada. Trụ sở chính của Ngân hàng đặt ở Toronto và lập các chi nhánh ở hầu hết các nước trên toàn cầu. Năm 2014 chỉ số tài khoản nợ xấu của Ngân hàng chưa tới 0,9. Ngân hàng đứng thứ 11 trong số các ngân hàng an toàn nhất trên toàn cầu. Ngân hàng Toronto-Dominion Bank là một trong 5 ngân hàng lớn nhất ở Canada.

7- Ngân hàng Bank of China -Hong Kong Limited (Ngân hàng Trung Quốc Hồng Công). Đây là Tập đoàn ngân hàng thương nghiệp lớn thứ hai ở Hồng Công, là Ngân hàng cổ phần có tài sản lớn nhất ở Hồng Công. Ngân hàng có hơn 300 chi nhánh ở Hồng Công và có nhiều ưu đãi cho khách hàng dù khách hàng ở Hồng Công hay ở ngoài Hồng Công khi mở tài khoản ở Ngân hàng.

8- Ngân hàng Pohjola Bank là một ngân hàng có tiếng và có uy tín lớn ở  Phần Lan. Trong mấy chục năm qua, hầu như năm nào Ngân hàng cũng được bình chọn là ngân hàng có uy tín và độ tin cậy tài chính cao. Chỉ số Tài khoản nợ xấu của Ngân hàng chưa đầy 0,6. Từ trước tới nay, Ngân hàng đã đóng góp tích cực cho thúc đẩy kinh tế của Phần Lan.

9- Ngân hàng Scotiabank là một trong cơ quan tiền tệ và ngân hàng lớn nhất Khu vực Bắc Mỹ. Từ năm 2005, giá trị tài sản của Ngân hàng tới 318 tỉ đôla Canada. Hiện Ngân hàng có trụ sở ở 48 nước trên thế giới với hơn 1.800 chi nhánh, 44.000 nhân viên, kinh doanh rất nhiều dịch vụ. Đây là ngân hàng quốc tế lớn nhất của Canada. Chỉ số Tài khoản nợ xấu của ngân hàng chưa đầy 0,5.

10- Ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce của Canada có lượng khách hàng khổng lồ. Năm 2014 chỉ số tài khoản nợ xấu chưa đầy 0,3. Ngân hàng được thành lập năm 1867, kể từ khi thành lập cho tới năm 1928, Ngân hàng đã mua lại và  sáp nhập rất nhiều ngân hàng khác để xây dựng thành một Tập đoàn lớn như hiện nay./.