Trang chủ »

16 tuổi vẫn chưa chính thức dậy thì

16 tuổi vẫn chưa chính thức dậy thì
(Ngày đăng: 08-08-2014 18:28:10)
Năm nay em 16 tuổi mà cơ thể không có sự phát triển nhiều, "cậu nhỏ" cứ như lúc còn 10 tuổi.

Em thấy bạn bè cùng trang lứa mà nhanh lớn hơn em rất nhiều. Xin cho biết em đang bị làm sao? Cần đi khám ở đâu để biết rõ bệnh tình? Thật sự bây giờ em rất hoang mang. (Minh).

dai-bao-quy-dau-coo-4732-1407404931.jpg

Ảnh minh họa: Menshealth.

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn đang trong tuổi dậy thì. Đây là khoảng thời gian có nhiều thay đổi rõ rệt của cơ thể cũng như tâm sinh lý, đánh dấu cho bước trưởng thành của một người nam. Quá trình này được chia làm 2 giai đoạn :

- Thời kỳ tiền dậy thì diễn ra từ 11 đến 13 tuổi ở nữ, từ 13 đến 15 tuổi ở nam.

- Thời kỳ dậy thì chính thức diễn ra từ 13 đến 18 tuổi ở nữ giới, 15 đến 20 tuổi ở nam.

Theo như chia sẻ, bạn 16 tuổi, đang là tuổi mới bắt đầu bước vào thời kỳ dậy thì chính thức nên việc các bộ phận cơ thể phát triển không đồng đều cũng có thể là biểu hiện của hiện tượng “dậy thì muộn”. Bên cạnh đó cũng có thể do ảnh hưởng từ hoạt động của hoóc môn trong cơ thể.

Nhiều trường hợp sự phát triển không bình thường trong giai đoạn tuổi dậy thì là do tuyến sinh dục nam không phát huy hết các vai trò của mình trong việc sản xuất ra các hormone tăng trưởng. Từ đó dẫn đến dương vật phát triển không bình thường, tinh hoàn bị teo, phần lông ở bộ phận sinh dục phát triển thưa thớt, các cơ bắp cũng không có biểu hiện rõ rệt so với trước tuổi dậy thì.

Bạn nên đến chuyên khoa Nam học ở các bệnh viện đa khoa để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra nồng độ hormone trong máu, nhằm tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Việc thăm khám cần phải tiến hành trong giai đoạn dậy thì để mang lại hiệu quả tốt nhất.