cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Anrea Nguyễn: Giữ lửa bếp Việt

Trụ vững trên “đôi chân” là nghệ thuật ẩm thực và đời sống ẩm thực Việt, mạnh bước trong xu thế của thời đại, của cộng đồng quốc tế, là bí quyết thành công của ký giả, nhà giáo, tác giả nhiều cuốn sách về văn hoá ẩm thực Việt và Á Đông: Andrea Nguyễn Quỳnh Giao.

Ăn và Thiền?

Năm 2012 đang trở thành một năm thành đạt với Andrea Nguyễn. Cuốn sách mới ra “Đậu phụ châu Á” (Asian Tofu) của chị được mục điểm sách Nghệ thuật và Đời sống (Arts & Life) của Đài phát thanh quốc gia Hoa Kỳ (NPR/ National Public Radio) xếp thứ hai trong các sách cần đọc. Còn mục Web extra trên tờ The New York Time/NY cho dạng điện tử của cuốn sách dạy nấu ăn (electronic cookbook) “Đậu phụ châu Á” đứng trong hàng đầu của 20 cuốn mới về đề tài thưởng thức ẩm thực. “Thiền trên hương vị đậu nành” (Flavorful meditations on soy), tờ NY chia sẻ cảm nhận về cuốn sách.

Andrea Nguyễn (Nguyễn Quỳnh Giao, sinh năm 1969). Trang điện tử Taste Book (Giới thiệu sách về khẩu vị) của Mỹ từng đánh giá: “Đây là một trong những tiếng nói hàng đầu của đất nước Hoa Kỳ về nghệ thuật nấu ăn châu Á. Andrea Nguyễn thường viết cho các tạp chí như Saveur, Thời báo Los Angeles… Chị là nhà sáng lập trang Asian Market Shopper (Người đi chợ châu Á) sử dụng các tiện ích để hướng dẫn đi chợ mua thực phẩm phục vụ cho làm bếp châu Á trên Chợ điện tử bán lẻ toàn cầu Apple Store. Andrea Nguyễn còn là người quản trị trang Viet World Kitchen (Thế giới bếp núc của người Việt)…”.

Năm 2009, Trang web Slate.com đưa tên chị vào danh sách “những người khám phá công thức chế biến món ăn”, đã giới thiệu thành công hương vị ẩm thực nước ngoài cho các đầu bếp Mỹ.
 

Một buổi lên lớp của Andrea Nguyễn tại một trường dạy nấu ăn ở Mỹ“Muốn ăn thì lăn vào bếp”

“Ngoài lao động cực nhọc, người viết sách ẩm thực Việt còn phải để tâm giúp bạn đọc Tây phương thấu hiểu được sự cầu kỳ của cách nấu ăn Việt. Viết bài cho báo chí thì khác biệt vì đề tài rõ rệt và viết nhanh chóng. Còn những quyển sách - là những hành trình lâu dài. Phải mất nhiều năm mới hoàn tất”, Andrea chia sẻ.

Tên cuốn sách đầu tay của chị (Into the Vietnamese kitchen), gợi lại điển cố “muốn ăn thì lăn vào bếp”. Sách được Giải thưởng sách nấu ăn bán chạy nhất của Quỹ James Beard, cùng 2 giải thưởng của Hiệp hội Các chuyên gia nấu ăn quốc tế (Sách nấu ăn đầu tiên hay nhất và Sách nước ngoài bán chạy nhất).

Andrea không dừng lại. Cuốn thứ hai, Asian Dumplings (Bánh bao châu Á) được giải của NXB Ten Speed Press. Tháng 3/2012, Tạp chí Cooking Light xếp cả 2 cuốn trên vào 100 cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất trong vòng 1/4 thập kỷ qua…

Tri thức là sức mạnh

Andrea chia sẻ: “Nhờ tốt nghiệp cao học ngành quản lý truyền thông, tôi có được một nền tảng vững chắc để thông hiểu nhu cầu của độc giả. Ngày nay, nhờ tiện ích truyền thông, thế giới luôn đối thoại, không ngưng nghỉ. Tôi đã học được phương thức điều hành và tiên đoán được loại tin tức nào mà quần chúng muốn biết về món ăn và cách nấu nướng. Mạng Internet giúp tôi luôn giữ liên hệ với các độc giả”.

Andrea nói tiếp: “Sách điện tử dạy nấu nướng là những phát minh mới và rất hứng thú. Nó thật thuận tiện cho lớp người trẻ không muốn có quá nhiều vật dụng quanh mình. Với những quyển sách ẩm thực của tôi, thế giới điện tử đã hỗ trợ, làm tăng đáng kể số lượng độc giả”.

Bửu bối gia truyền

Nhưng “Cây nhà lá vườn” vẫn quý. Cuốn sách “Lăn vào bếp Việt” là một cuốn giáo khoa về nữ công gia chánh Việt. Nó góp phần quan trọng hình thành nhân cách Việt trong thế hệ mới đồng bào hải ngoại, “học ăn, học nói, học gói học mở”…

Sự tích cuốn sách thật bình dị mà xúc động. Khi gia đình di tản khỏi Sài Gòn vào năm 1975, người mẹ của Andrea đã mang cuốn tập học trò bìa mầu đỏ cam ghi cách làm món ăn. 30 năm sau, cô Nguyễn Andrea đã dựa vào đó chuyển tải văn hoá Việt qua những món ăn thuần Việt, dân dã như Bánh mì tôm quyết nướng, Gỏi dưa chuột…; cầu kỳ hơn như Chả quế, Cá kho tộ, Giò thủ, Bánh chưng, Mỳ vịt tiềm…, cả các món tráng miệng như Chè khúc, Bánh chuối…

Lãng du văn hoá Việt

Trong toàn cầu hoá, học hỏi “văn hóa ăn” càng quan trọng để… làm người Việt. Mỗi bận Andrea về thăm quê hương là dịp cùng chiêm nghiệm về cái sự ăn uống ở Việt Nam hôm nay.

Nghe ý kiến tụng ca đầu bếp Việt như “phù thuỷ với chiếc đũa thần”, có thể biến không thành có, thực phẩm dở thành món ăn hay… Andrea chia sẻ: “Phẩm chất của nguyên liệu là quan trọng để nấu thành món ăn ngon, nhưng kỹ thuật nấu nướng cũng vô cùng cần thiết. Người Việt là những đầu bếp đầy óc sáng tạo - hãy nhìn vào cách thức họ sáng tạo ra món phở và món bò kho từ xương bò và những mẩu thịt bò, sau khi người Pháp đã lọc lấy những miếng ngon. Thật là những thiên tài về nấu ăn. Nhưng hôm nay có những đầu bếp dùng quá nhiều bột ngọt để che đậy những món nấu không ngon, hay những nguyên liệu phẩm chất thấp kém… Nhờ cậy vào bột ngọt để duy trì hương vị của món ăn thì quả là không lương thiện trong nấu ăn”.

Được hỏi cảm tưởng về cách ăn uống xô bồ, mà lãng phí hôm nay của không ít người Việt, Andrea bày tỏ: “Nếu chúng ta nhậu hàng ngày thì về thực chất, chúng ta có thưởng thức được phẩm chất của món ăn không? Ăn những bữa cơm đơn giản, với một vài món tinh tế, có lẽ hay hơn. Hãy rời khỏi bàn với dạ hơi đói một chút, để giúp bạn kỳ vọng nhiều hơn vào bữa cơm sắp tới”.

Andrea Nguyễn so sánh: “Ở Mỹ cũng có trào lưu mở các tiệm ăn tiện nhanh, lý do là dễ kiếm tiền và hợp ý khách hàng. Không kiểu cách và thức ăn lại rẻ tiền… Tuy vậy, chúng không thể xây dựng một thế giới thực phẩm ngon lành với phong cách “tiện nhanh” được. Đối với nhiều người, đi ăn tiệm lúc này, gần như là một phong trào. Vừa nghe có gì tân kỳ, sành điệu, mình cũng phải có cho bằng được! Với những người mở nhà hàng thì thật là điều khó khăn để làm cho vừa ý những khách luôn theo đuổi những mùi vị mới, ý tưởng nấu nướng lạ. Đây là một thách thức to lớn cho những người khai thác tiệm ăn tại Mỹ, như bất kỳ đâu. Nhưng những nhà hàng tồn tại được là vì đã tạo được chiều sâu và tâm hồn cho các món ăn và cách chiều đãi thực khách. Làm nghiệp vụ nhà hàng là việc khó khăn và hiểm nguy. Luôn có nhiều nhà hàng mở ra và nhiều nhà hàng phải đóng cửa”.