cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các giai đoạn kiểm định an toàn theo quy định

Các giai đoạn kiểm định an toàn theo quy định

Kiểm định an toàn là một hoạt động cần được tiến hành đúng đắn, bao gồm quy định và thời điểm, cũng như kiểm định trong giai đoạn nào là phù hợp với từng loại thiết bị và máy móc cần kiểm định.

 

Khi nhắc đến kiểm định an toàn rất nhiều người sẽ định vị ngay trong đầu của mình đó chính là hoạt động kiểm tra chất lượng, kết quả của sản phẩm, kiểm tra môi trường lao động nhằm bảo đảm được sự an toàn. và hành động này chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất đối với một công ty hay một sản phẩm. Vậy thực chất là như thế nào?

Kiểm định an toàn được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội ban hành vào ngày 06 tháng 03 năm 2016 theo thông tư số 05/2014BLĐTBVXH, theo đó đây là một hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động của các ngành nghề sản xuất trong công nghiệp, bao gồm máy móc, thiết bị, vật tư, môi trường làm việc của con người, với mục đích đảm bảo được sự an toàn tối đa cho người vận hành cũng như người sử dụng.

Trong khâu kiểm định bao gồm 3 hình thức như sau:

Kiểm định ban đầu: là kiểm định đối với các sản phẩm chuẩn bị được xuất xưởng, có nghĩa là khi mọi công tác chế tạo sản phẩm, thiết bị đã hoàn thành sản phẩm đó phải trải qua khâu kiểm định an toàn của các cơ quan có chức năng được giao nhiệm vụ, đây là yếu tố thuộc về nhà sản xuất. Nhưng hiện nay phần lớn kiểm định ban đầu được hiểu là khi doanh nghiệp của bạn mua một loại thiết bị máy móc hay vật tư nào đó về, điều đầu tiên cần làm đó là tiến hành thực hiện yêu cầu kiểm định, nếu sản phẩm không đạt chất lượng thì sẽ được trả về nhà cung ứng.

Kiểm định định kỳ: trải qua việc kiểm định ban đầu nếu đạt chất lượng sản phẩm sẽ được đưa vào vận hành, sử dụng. Thế nhưng khâu kiểm định vẫn luôn được diễn ra thường xuyên để đảm bảo sự an toàn tốt nhất. Tùy vào sản phẩm, thiết bị doanh nghiệp đang sử dụng là gì mà thời gian kiểm định cũng sẽ khác nhau từ 6 tháng đến 3 năm/lần.

Kiểm định bất thường; khi vận hành nếu cảm thấy thiết bị có lỗi về kỹ thuật thì sẽ tiến hành kiểm định một cách bất thường không chuẩn bị trước, mục đích để mọi hoạt động được diễn ra an toàn và thuận lợi hơn.