cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các thủ tục lấy bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Các thủ tục lấy bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Khi tham gia bảo hiểm xã hội thì việc làm các thủ tục lấy bảo hiểm xã hội là điều rất quan trọng để người tham gia bảo hiểm xã hội có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, để có thể biết được là cần làm thủ tục gì thì không phải là ai cũng biết mà thực hiện cho chính xác.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đó là do dịch vụ này luôn thể hiện được những ưu điểm vượt trội của mình trong việc hỗ trợ người tham gia bảo hiểm xã hội.

Các thủ tục lấy bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thủ tục lấy bảo hiểm xã hội mà người tham gia bảo hiểm xã hội có thể thực hiện nhé.

1. Bảo hiểm xã hội đau ốm, tai nạn

Đây là những trợ cấp khi trong quá trình lao động mà người tham gia bảo hiểm xã hội có các sự cố về sức khỏe, tai  nạn lao động... Đối với những trường hợp này thì người tham gia bảo hiểm xã hội cần cung cấp các giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe để nộp lên cơ quan mình làm việc để cơ quan này thực hiện các chế độ hỗ trợ bảo hiểm xã hội cho mình tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Bảo hiểm xã hội thai sản

Với các lao động nữ tham gia đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước thời gian nghỉ thai sản thì họ có thể là thủ tục lấy bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản. Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội mới nhất thì người lao động hưởng chế độ thai sản được nghỉ 06 tháng hưởng lương cơ bản và 02 tháng hỗ trợ lương cơ sở. Để hưởng bảo hiểm xã hội thai sản thì người lao động cần nộp giấy tờ theo quy định cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động làm các thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Bảo hiểm xã hội thất nghiệp

Đây là chế độ người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng nếu trong thời gian làm việc có đóng đủ 12 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 36 tháng trước khi nghỉ việc. Người lao động cần đến trung tâm giới thiệu việc làm nơi cư trú để làm thủ tục lấy bảo hiểm xã hội  theo quy định.

4. Bảo hiểm xã hội 1 lần

Đây là thủ tục nhận bảo hiểm xã hội mà người tham gia bảo hiểm xã hội được nhận nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Và thủ tục cần làm được thực hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Nhìn chung thì khi tham gia bảo hiểm xã hội thì người tham gia sẽ có thể làm các thủ tục lấy bảo hiểm xã hội khác nhau để có thể hưởng các quyền lợi theo quy định của luật bảo hiểm xã hội ban hành.