cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Cách tư vấn máy tính xách tay thuyết phục

Cách tư vấn máy tính xách tay thuyết phục

Công việc tư vấn máy tính xách tay là cả một nghệ thuật, bởi nó không chỉ dựa vào ngôn từ mà bạn sử dụng, mà còn ở cả kiến thức chuyên môn và sự am hiểu về sản phẩm.

Cách tư vấn máy tính xách tay thuyết phục

Đối với công việc tư vấn nói chung, thuyết phục được khách hàng và “chốt sale” dường như là mục đích cốt yếu nhất. Công việc tư vấn máy tính xách tay cũng vậy. Làm thế nào để mỗi lần tư vấn là một lần thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình? Dưới đây là một vài gợi ý.

Hiểu rõ nhu cầu của người mua

Như thế nào là hiểu rõ nhu cầu của người mua? Hiểu rõ nhu cầu ở đây chính là việc biết được họ mong muốn điều gì, cần điều gì ở mình và sản phẩm mà mình đang tư vấn. Trong hoàn cảnh này, nhu cầu cũng chính là mục đích sử dụng. Ví dụ như biết được người mua máy sẽ sử dụng máy cho việc chơi game là chính, hoặc người mua máy muốn dùng máy cho công việc văn phòng của mình,… Biết được mục đích sử dụng của khách hàng, từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tư vấn chính xác sản phẩm phù hợp với họ nhất.

Ngoài ra, song song với mục đích sử dụng sẽ là những yêu cầu về hình dáng, mẫu mã, màu sắc tùy theo sở thích của mỗi người. Nhu cầu của khách hàng rất đa dạng, nhu cầu càng nhiều, việc tư vấn của chúng ta sẽ càng “gian nan” hơn. Có thể khách hàng này thích một chiếc máy vừa để học đồ họa lại vừa mỏng và nhẹ. Khách hàng khác lại có yêu cầu một chiếc máy chơi game nhưng thích chọn màu sắc lạ chứ không chỉ đơn thuần là màu đen. Lại có những khách hàng dễ tính hơn không có yêu cầu gì đặc biệt ngoài mục đích sử dụng… Mục đích và sở thích là cái mà khách hàng muốn thể hiện ở chiếc máy của mình. Khéo léo kết hợp cả hai chính là công việc của bạn.

Hơn thế nữa, vấn đề tài chính cũng được cho là một vấn đề lớn, có thể “áp đảo” hai yếu tố trên trong nhiều trường hợp. Hiểu rõ mục đích, sở thích và ngân sách của khách hàng, là bước đầu vô cùng cần thiết, quyết định thành công của bạn trong việc tư vấn máy tính xách tay cho người mua.

Đáp ứng đúng nguyện vọng của khách hàng

Sau khi hiểu rõ nhu cầu của người mua, việc bạn cần làm tiếp theo là đáp ứng đúng nguyện vọng của khách hàng. Tất nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng. Bởi vì mỗi loại máy có một chức năng riêng, màu sắc, giá cả hoàn toàn khác nhau. Việc lựa chọn một chiếc máy vừa phù hợp với mục đích sử dụng, có mẫu mã tương xứng, giá thành vừa túi tiền là một vấn đề khá khó khăn.

Bạn cần phải am hiểu, nếu không muốn nói là “thuộc làu” đặc điểm của mỗi loại máy, để trong tích tắc, khi “giao” các yêu cầu đó lại với nhau, bạn nhanh chóng tìm được một chiếc máy phù hợp.

Phải nói thêm rằng, mọi vấn đề đều chỉ có thể giải quyết ở mức độ tương đối. Chắc chắn sẽ rất ít trường hợp tìm được đúng loại máy đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng. Vì thế, làm sao để họ đồng ý chọn chiếc máy có tính phù hợp ở mức độ tương đối chính là việc của bạn.

Thái độ nhiệt tình, thân thiện, kiên nhẫn và hết lòng đối với khách hàng cũng là những yếu tố có thể hữu ích trong trường hợp này. Có thể vì sự nhiệt thành của người tư vấn máy tính xách tay, người mua chấp nhận chọn một chiếc máy phù hợp tương đối, dù trước đó họ không hoàn toàn hài lòng.