cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chiếc máy gặt đập liên hợp mang lại lợi ích cho người dân

Chiếc máy gặt đập liên hợp mang lại lợi ích cho người dân

Với những người dân chân lấm tay bùn, làm quen với mộ thiết bị kỹ thuật mới góp ích cho công việc nhà nông là điều khá khó khăn và mang đến nhiều tình huống dở khóc dở cười cho tất cả mọi người.

Chiếc máy gặt đập liên hợp mang lại lợi ích cho người dân

Khi chiếc máy gặt đập liên hợp kubota đầu tiên được xã trích tiền thuế từ nông nghiệp để mua cho mọi người cùng dùng, ai nấy đều muốn được xem sự hiệu quả của nó, thấy nó hiệu quả rồi, thấy thanh niên trong xóm tranh giành nhau được ngồi lên chiếc xe trông như cái ô tô ấy, nhưng rồi không cần tranh giành, đến lượt nhà nào gặt thì người trong nhà đó sẽ được ngồi lên điều khiển cái xe.

Thấy người dân có vẻ thích thú, xã họp bàn dân lại và quyết định mua thêm một cái máy nữa để đảm bảo năng suất cho mùa gặt, thế là giờ thì trên cánh đồng có hai thanh niên điều khiển những chiếc máy gặt đập liên hợp kubota, còn tranh đua nhau xem ai làm nhanh hơn, ai gặt được nhiều lúa hơn, trông như một màn đấu vậy.

Lúc mới đầu hai người ngồi lên thì cứ loay hoay không biết điều khiển thế nào cho đúng, thế là cứ đi nghiêng đi ngả, làm các phụ huynh ở trên đường rất bực mình, có khi lúa bị đè nát trước khi được gặt ấy chứ. Người qua đường thấy hứng thú cũng đứng lại xem, rồi thỉnh thoảng ông này khuyên lái thế này ông kia bảo lái thế kia, nói chung là một hình ảnh rất đẹp, sự chất phác của người dân là điều tạo nên nét đẹp ấy.

Xong rồi khi bắt đầu quen tay, hai anh thanh niên bắt đầu tự tin sải bước cùng chiếc máy, nhưng có lẽ là do đi nhanh quá, mà xe của một anh bị kẹt lúa, may là chỉ kẹt một ít, làm các bác bên trên sốt sắng chạy hẳn xuống đồng tìm cách cho cái máy hoạt động trở lại, và không quên mắng anh này một trận.

Âm thanh ồn ã của tiếng máy gặt, của tiếng nói người dân là điều khó bắt gặp ở làng quê tôi, cho đến khi có sự xuất hiện của chiếc máy.