cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
RSS

Chườm ấm hạ sốt, phòng co giật

Sốt cao- co giật là hiện tượng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xuất hiện và gây nguy hiểm nhất đối với nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Không xử trí đúng phương pháp, hiện tượng này rất dễ tái phát và gây tổn thương nhiều bộ phận của cơ thể.

Sốt cao-co giật không phải là bệnh mà chỉ là phản ứng của cơ thể khi thân nhiệt lên cao, vượt ngưỡng 39 độ C. Trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi là nhóm tuổi hay xuất hiện các cơn sốt cao- co giật do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, trung khu điều nhiệt hoạt động chưa hoàn chỉnh nên khi sốt cao làm rối loạn dẫn truyền xung thần kinh, tạo ra cơn co giật cục bộ hoặc toàn thân. Cơn co giật thường kéo dài dưới 10 phút. Sau cơn co giật, trẻ không bị rơi vào tình trạng li bì, hôn mê.

Sốt cao-co giật không phải một bệnh lý nên khi trẻ xuất hiện cơn co giật, tuyệt đối không được ghì chặt chân, tay trẻ. Không cho trẻ ăn, uống bất cứ thứ gì tránh gây sặc, tắc nghẽn đường thở của trẻ. Mặt khác, trong cơn co giật, mặc dù trẻ có thể bị rét run nhưng các bậc cha mẹ không nên ủ ấm, mặc thêm quần áo cho trẻ bởi việc này dễ làm thân nhiệt trẻ tăng cao hơn, tiếp tục gây co giật.

Khi xác định trẻ bị co giật do sốt cao, gia đình cần nhanh chóng cởi bỏ hoặc nới rộng quần áo cho trẻ, nhất là vùng cổ. Sau đó, dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, lau khắp người, chườm ấm khu vực nách, bẹn, trán để hạ sốt cho trẻ. Lau liên tục đến khi trẻ hết giật. Khi trẻ bị co giật, nên đặt thuốc hạ sốt đường hậu môn cho trẻ. Trẻ dưới 2 tuổi dùng viên paracetamol 80mg, trẻ trên 2 tuổi dùng viên 150mg. Đến khi trẻ ngừng cơn co giật thì lật trẻ nằm nghiêng sang một bên, đầu hơi ngửa, tránh trào ngược dịch nôn trớ của trẻ vào phổi gây nguy hiểm tính mạng. Sau đó, người nhà nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế khám, điều trị, tránh tái phát co giật do sốt cao trở lại.

Sốt cao- co giật là một hiện tượng nguy hiểm do nó làm hạn chế lượng ô-xy lên não hoặc dẫn tới ngạt thở, viêm phổi nặng. Sốt cao -co giật rất dễ tái phát nhiều lần, đe dọa tính mạng của trẻ, do đó, các gia đình nên trang bị thêm kiến thức để dự phòng hiện tượng nguy hiểm này. Khi trẻ mới sốt, người nhà nên nhanh chóng cho trẻ uống bổ sung nước hoặc bú nhiều lần hơn. Cho trẻ nằm nghỉ ở nơi thoáng mát, thường xuyên theo dõi thân nhiệt trẻ. Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ C, nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Sau đó, đợi trẻ hạ nhiệt xuống dưới 38 độ C rồi đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất. Khi trẻ đang sốt cao, không nên đưa trẻ tới cơ sở y tế bằng mọi cách bởi hành động này dễ phản tác dụng, khiến trẻ sốt cao hơn, gây co giật.