cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những chính sách xã hội quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ giúp cho người lao động nhất là những lao động tự do được hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống ổn định khi về già, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà hiện nay, người lao động vẫn chưa biết có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không thì hãy tham khảo chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé.

Mua bảo hiểm tự nguyện là một vấn đề rất quan trọng nhưng không ít người còn chưa nắm được những quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia bảo hiểm xã hội là gì. Với những băn khoăn ấy thì dịch vụ bảo hiểm xã hội đã hỗ trợ tư vấn, giải đáp một cách chính xác và đúng quy trình để mọi người có thể nắm được thông tin rõ ràng hơn.

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chính sách của bảo hiểm xã hội tự nguyện là hướng đến những đối tượng làm việc tự do, làm việc tại nhà, những lao động không có hợp đồng... không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.  Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một chính sách xã hội thiết thực đối với đời sống của những người hết độ tuổi lao động. Thế nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa thấy hết được những lợi ích của bảo hiểm xã hội, có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện không vẫn là câu hỏi chung của rất nhiều người.

Trước hết, người có ý định mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cần hiểu rõ, bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia có quyền lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp. Theo đó, khi người tham gia bảo hiểm xã hội đã đóng đủ 20 năm theo quy định sẽ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả.
Những năm qua, số lượng những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang có xu hướng tăng dần, đối tượng tham gia cũng mở rộng hơn tuy nhiên những người ở khu vực nông thôn tham gia còn khá ít. Nguyên nhân là do thu nhập cũng như nhận thức, bởi họ chưa hiểu rõ về loại hình bảo hiểm này và không biết có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Không một ai có thể đứng ngoài quy luật sinh-lão-bệnh-tử. Lúc còn sức trẻ, họ có thể lao động nhưng lúc về già thì sức khỏe yêu đi, khả năng thu nhập không còn. Lúc này, bảo hiểm xã hội tự nguyện mà họ tham gia chính là cứu cánh lúc tuổi già, giúp họ có thêm nguồn thu nhập chính, ổn định cuộc sống. Vậy nên, nếu xét về lâu về dài, với những lợi ích thiết thực đó, chắc hẳn chúng ta đều biết được có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Thế nên, để mọi người dân đều hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách bảo hiểm xã hội để họ thấy được những lợi ích của loại hình bảo hiểm xã hội và tự đó tự nguyện tham gia.