cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Hiện nay, có nhiều người lao động có cùng thắc mắc chung rằng, dù đang làm việc theo hợp đồng nhưng người lao động vẫn không được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Trong trường hợp này thì người lao động phải làm như thế nào và công ty có bị phạt vì không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên không? Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp rõ hơn thắc mắc trên.

Nhiều người đi làm nhưng không được công ty đóng bảo hiểm. Và có rất nhiều thắc mắc liệu công ty làm như vậy là đúng hay sai, có vi phạm pháp luật hay không. Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất liên quan đến vấn để bảo hiểm thì dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ là nơi mà bạn có thể gửi gắm niềm tin của mình.

Không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Căn cứ vào những quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động là công dân Việt Nam được ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại các cơ quan, doanh nghiệp thì đơn vị có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Nếu đơn vị không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên tức là đã vi phạm một trong những quy định của pháp luật về việc đóng bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, để bảo vệ quyền lợi cho mình, người lao động có thể làm đơn khiếu nại để gửi đến người dùng lao động hoặc Công đoàn nơi người đó làm việc để người dùng lao động xem xét lại hành vi không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên.
Ngoài ra, người lao động còn có thể gửi khiếu nại lên Phòng Lao động, thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty bạn đang làm đặt trụ sở.

Trong trường hợp, người lao động có khiếu nại mà người dùng lao động không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì người lao động có quyền gửi  đơn yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu Tòa án giải quyết theo đúng quy định.

Theo đó, tùy vào số lượng người không được đóng bảo hiểm xã hội mà người dùng lao động phải nộp phạt với những mức tiền khác nhau theo đúng quy định. Chẳng hạn, nếu đơn vị không đóng BHXH cho tất cả người lao động trong đơn vị đó thì phải chịu mức phạt tiền từ 18% đến 20% trong tổng số tiền đơn vị phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp ngay tại thời điểm lập biên bản vi phạm.

Còn trong trường hợp đơn vị không đóng cho một vài trường hợp thì bị phạt hành chính với số tiền từ 12% đến 15% trong tổng số tiền đơn vị phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, nếu công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên định thì chắc chắn sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp các bạn lựa chọn những phương án tốt nhất để giải quyết những vướng mắc khi bạn không được tham gia đóng bảo hiểm xã hội.