Trang chủ »

Đà Nẵng: Hướng tới các nhà đầu tư Nhật Bản

Đà Nẵng: Hướng tới các nhà đầu tư Nhật Bản
(Ngày đăng: 21-08-2014 17:19:56)
Từ cuối tháng 7/2014 đến nay, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức đoàn công tác kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản. Với hướng đi và những giải pháp tích cực, tin rằng, sắp tới, Đà Nẵng sẽ đón làn sóng đầu tư mới đến từ Nhật Bản.
Đường bay thẳng Đà Nẵng - Narita đã tạo ra cơ hội phát triển mới

Đường bay thẳng Đà Nẵng - Narita đã tạo ra cơ hội phát triển mới

CôngThương - Phát biểu tại Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng” vào ngày 30/7 vừa qua ở vùng Kyushu, Nhật Bản, ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng - nhấn mạnh: “Chính quyền Đà Nẵng luôn tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài, trong đó Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu”.

Theo ông Trí, hiện nay, chủ trương của TP.Đà Nẵng là tập trung phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, phát triển nguồn nhân lực và bảo vệ môi trường; trong đó có một khu công nghệ cao, với tổng diện tích 1.500 ha. Hiện Đà Nẵng đang triển khai xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung với tổng diện tích 341 ha. Ngoài ra, thành phố cũng đang kêu gọi đầu tư xây dựng khu công nghiệp dành cho DN nhỏ và vừa Việt - Nhật và khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho người cao tuổi theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Từ ngày 16/7/2014, tại Đà Nẵng đã có đường bay trực tiếp đến Narita (Nhật Bản), chỉ với hơn 5 giờ bay, tạo điều kiện thuận lợi cho DN Nhật Bản đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Đà Nẵng.

Những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản như Kawasaki, Sakai, Mitsuke, Nagasaki, Yokohama, Fukuoka không ngừng phát triển, nhiều chương trình hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch,... đã và đang được triển khai thường xuyên, nguồn vốn đầu tư FDI Nhật Bản vào Đà Nẵng ngày càng tăng. Đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, TP.Đà Nẵng đã thường xuyên cử cán bộ tham gia chương trình trao đổi, đào tạo với TP.Nagasaki (Nhật Bản).

Ông Lâm Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng - cho biết, năm 2013, Đà Nẵng đã thu hút 36/66 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào miền Trung. Mặc dù số vốn FDI vào Đà Nẵng không lớn, nhưng số dự án vào Đà Nẵng lại chiếm áp đảo so với toàn khu vực miền Trung. Đà Nẵng rất chú ý tới các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Tính đến nay, có hơn 110 DN và văn phòng đại diện Nhật Bản đang hoạt động tại Đà Nẵng, với tổng vốn 470 triệu USD, tạo việc làm ổn định cho hơn 25.000 lao động địa phương, tập trung trên các lĩnh vực linh kiện điện tử, gia công phần mềm, chế biến bột giấy xuất khẩu, nông - hải sản…

Từ thực tế và qua các cuộc hội thảo nhiều DN Nhật Bản cho rằng, đầu tư vào Đà Nẵng là sự lựa chọn có chủ đích của họ. Ông Takashi Igarashi - Phó Chủ tịch Hiệp hội CNTT Nhật Bản (JISA) - cho hay: Ở Việt Nam, Đà Nẵng là thành phố thứ ba được JISA chọn là điểm đến trong năm 2013, sau Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Qua những chính sách mà TP.Đà Nẵng đã đưa ra, ông tin rằng, năm 2014 và những năm tiếp theo, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tìm đến với Đà Nẵng nhiều hơn để đầu tư. “Đà Nẵng đang có các lợi thế cạnh tranh về nhân lực, quan hệ Việt - Nhật rất tốt, chính quyền địa phương có những chính sách kêu gọi đầu tư tích cực… nên sẽ thu hút nhiều DN Nhật Bản”, đại diện Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng khẳng định.