Trang chủ »

Đắm tàu vận chuyển biển thiệt hại khó lường

Đắm tàu vận chuyển biển thiệt hại khó lường
(Ngày đăng: 11-01-2019 09:23:59)
Đắm tàu khi vận chuyển đường biển có lẽ là điều mà bất cứ ai có liên quan đến chuyến tàu đều không mong muốn, dù vậy ta vẫn không thể nào lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với hành trình của mình. Và những thiệt hại thì cũng cực kì khó nắm bắt, đó có thể là những khoản chi phí khổng lồ cũng như nỗi mất mát về con người.

Có nhiều nguyên nhân gây ra kết quả đắm tàu, tuy nhiên đó chính là kết thúc thường thấy của các loại tai nạn vận tải đường biển. Thiên nhiên, thay đổi khí hậu, băng chìm, sương mù, sơ suất, hư hỏng máy móc kỹ thuật điều khiển, thủy triều xuống sâu, mất lái, tai nạn cháy nổ bất ngờ... đều là những nguyên nhân, những kiểu tai nạn kinh điển thường thấy của các chuyến tàu vận chuyển đường biển. Và hậu quả tệ hại nhất của nó chính là tàu bị chìm đắm xuống đáy biển.

Khi tai nạn xảy ra mà hậu quả nghiêm trọng đến mức đắm tàu, thì con người trên tàu hay thậm chí là những người ở các tàu xung quanh cũng không thể làm điều gì khác ngoài nhìn con tàu dần chìm xuống. Hàng hóa không thể cứu chữa, trừ những trường hợp là loại hàng không thấm nước và không bị hỏng bởi nước. Tàu chìm xuống cũng hư hỏng, thiệt hại nặng nề,.. tất cả những khoản thiệt hại này dồn lại là vô cùng lớn.

Đắm tàu vận chuyển biển thiệt hại khó lường

Chưa kể đến có những loại tai nạn như giông bão, sóng thần, động đất hay cháy nổ bất ngờ, chiến tranh... thì tính mạng của thủy thủ đoàn cũng không hề được đảm bảo. Khi đó thiệt hại là vô cùng nghiêm trọng về cả vật chất lẫn nỗi mất mát mang tính thương vong con người mà không ai có thể bù đắp nổi.

Rủi ro trong  vận chuyển đường biển là vô cùng nhiều, cũng cực kì khó đoán. Thế nhưng những thiệt hại sau nó thì có vẻ còn khó lường hơn rất nhiều, vì khó có thể thống kê được tổn thất cụ thể sau những vụ tai nạn chìm đắm tàu này. Ngoài những con số về tài sản có thể thống kê được, song nếu đó là mất mát về con người hay tổn hại tinh thần thì là điều không thể nào chi tiết.