Trang chủ »

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?
(Ngày đăng: 23-05-2016 11:24:23)
Bạn đã có ý tưởng về một sản phẩm/dịch vụ mới và muốn mọi người mua, sử dụng chúng. Điều cần làm lúc này là gì? Không gì khác đó chính là thành lập doanh nghiệp để được kinh doanh một cách hợp pháp. Vậy thì sẽ thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh ở đâu theo đúng quy định?

Việc đăng ký kinh doanh sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, nhưng trước khi muốn biết mình sẽ nộp hồ sơ ở đâu bạn cần xác định được loại hình doanh nghiệp mà mình sẽ đăng ký. Bởi mỗi loại hình thành lập doanh nghiệp giá rẻ sẽ có những cơ quan riêng quản lý, chúng ta cần xác định rõ điều này để tránh mất thời gian hoặc làm sai hồ sơ.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau như công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, hộ cá thể, công ty hợp danh… Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những bộ hồ sơ đăng ký riêng, khác biệt và cơ quan nhận hồ sơ để cấp phép cũng sẽ khác.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Nếu lựa chọn hình thức kinh doanh nhỏ là hộ cá thể thì việc làm hồ sơ khá đơn giản. Chúng ta sẽ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp Quận, Huyện để làm thủ tục. Chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và cung cấp các loại giấy tờ liên quan như: chứng minh nhân dân chủ hộ kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà…

Các cán bộ sẽ xem xét, kiểm tra hồ sơ và địa chỉ kinh doanh, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp phép theo quy định. Khi kinh doanh ở loại hình này chủ hộ phải đóng các khoản như thuế khoán, thuế thu nhập cá nhân theo luật.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty ở đâu?

Khác với loại hình hộ cá thể, nếu chúng ta muốn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty thì sẽ nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh. Trong trường hợp địa chỉ trụ sở doanh nghiệp nằm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thì hồ sơ sẽ nộp cho ban quản lý khu chế xuất.