cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người có ý tưởng kinh doanh hướng tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các vấn đề xoay quanh loại hình doanh nghiệp này. Đã bao bao giờ bạn gặp khó khăn trong việc trả lời câu hỏi: điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân hiện nay không còn là điều lạ đối với những doanh nhân muốn thành lập công ty, vậy các điều kiện để thành lập là gì? có khó khăn quá hay không? Các bạn cùng với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tìm hiểu về các điều kiện này nhé.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm các yếu tố về chủ doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký kinh doanh, ngành nghề và vốn pháp định… Về cơ bản, điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân không khác nhiều so với điều kiện thành lập của các loại hình doanh nghiệp khác nhưng vẫn có một số điểm riêng biệt cần lưu ý.

Thứ nhất, điều kiện về chủ doanh nghiệp. Theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005, các cá nhân và tổ chức Việt Nam, các cá nhân và tổ chức nước ngoài đều có quyền được tổ chức và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ những đối tượng đã được quy định tại Khoản 2 điều luật này. Một số tổ chức, cá nhân sau không được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân:  tổ chức dùng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp và thu lợi nhuận về cho riêng tổ chức của mình; cán bộ, công nhân viên chức theo quy định của pháp luật Việt Nam về cán bộ, công chức; các cá nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam; cá nhân chưa đủ tuổi vị thành niên; cá nhân, tổ chức đang bị cấm hành nghề kinh doanh….

Thứ hai, tên doanh nghiệp. Để phù hợp điều kiện doanh nghiệp tư nhân thì tên doanh nghiệp phải được đặt đúng theo quy định tại Điều 31, 32, 33,34 Luật doanh nghiệp 2014. Tên không được lặp lại với các công ty khác và tránh tình trạng na ná giống nhau có thể gây hiểu lầm. Vì nếu bạn chọn những tên này thì khi hồ sơ nộp lên cũng sẽ bị trả về.

Doanh nghiệp 2014. Trong các điều luật này, cần chú ý nhất là cũng giống như điều kiện để thành lập các loại hình doanh nghiệp khác, tên của doanh nghiệp tư nhân không được đặt trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các công ty, doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Thứ 3, hồ sơ đăng ký kinh doanh cần có đủ các loại giấy tờ sau: giấy đề  nghị đăng ký kinh doanh, giấy chứng thực cá nhân hợp lệ của chủ doanh nghiệp, văn bản xác nhận vốn pháp định, bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề.

Ngoài các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân trên thì ngành nghề kinh doanh và thỏa mãn vốn pháp định cũng là yếu tố quan trọng. Trước khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải xác định ngành nghề kinh doanh của mình không thuộc đối tượng pháp luật cấm. Đồng thời, đối với các ngành nghề có vốn pháp định thì bạn cần sự xác minh của các cơ quan có thẩm quyền về nguồn vốn của doanh nghiệp.

Trên đây là những điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp tư nhân giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này. Chúc bạn thành công.