Trang chủ »

Hành khách mua vé xe tết 2015 tăng đột biến

Hành khách mua vé xe tết 2015 tăng đột biến
(Ngày đăng: 14-11-2014 14:36:44)
Xếp hàng, chen lấn rồi xô đẩy nhau gắng mua cho mình một “suất” vé xe tết 2015 về xuôi ăn tết, đó là hình ảnh diễn ra vào nhiều thời điểm tại quầy bán vé (Bến xe khách tỉnh) trong ngày đầu tiên thực hiện bán vé tết Ất Mùi.

Dù đã được báo trước là sẽ khó khăn trong công tác vận tải phục vụ hành khách vào dịp tết năm nay, nhưng nhà bến đã thực sự bất ngờ khi số lượng hành khách xếp hàng chờ mua vé xe tết 2015 ngay từ sáng sớm ngày đầu tiên bán vé xe tết 2015. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ trước 7 giờ sáng ngày hôm nay (9/1) tại bến xe khách tỉnh đã có gần trăm hành khách chờ xếp hàng chờ mua vé. Người đứng, người ngồi, thậm chí đã có một số người xếp hàng ngay bên ngoài cửa quầy.

Chị Nguyễn Thị Hân ở phường Tân Phong (thị xã Lai Châu) cho biết, qua một số người tôi biết được thông tin là hôm nay sẽ chính thức bán vé xe tết 2015 và qua bài báo “Cung ít, cầu nhiều” trên báo Lai Châu được biết là số lượng xe phục tết ít trong khi nhu cầu đi lại tết của người dân tăng. Năm nay, cả gia đình tôi về quê Thái Bình ăn tết nên tôi chủ động đến sớm để mua cho “chắc ăn”.

7 giờ 30 phút, phòng bán vé mở cửa, đã có rất đông người áp sát cửa quầy cầm tiền trên tay chờ nhân viên bán vé xe tết 2015. Chờ lâu, một số người nóng lòng không chịu xếp hàng đã xô đẩy nhau dẫn đến to tiếng và phải chờ đến khi nhân viên nhà bến cán thiệp thì trật tự mới ổn định chở lại. Thấy hành khách đông, nhà bến đã chủ động mở hai cửa quầy để phục vụ khách mới giải quyết được tình trạng ùn khách.

Lý do nhà bến đưa ra giải thích về tình trạng ùn khách trong ngày đầu bán vé xe tết 2015 năm nay là rơi vào ngày đâù tuần, nên hành khách tới bến mua vé đông vào thời gian ngoài giờ hành chính, gây khó khăn cho nhà bến trong phục vụ bán vé. Ông Phạm Văn Cơ – Giám đốc Bến xe khách tỉnh cho biết: Việc hành khách tới mua vé đông trong ngày đầu tiên nằm ngoài dự kiến nhà bến và đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi tách tỉnh có nhiều khách đến vậy. Tuy lượng khách đông nhưng vẫn nằm trong sự kiểm soát, chưa xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự khu vực bến.

Thông tin một số nhà xe có ý muốn mua vé xe tết 2015 cả chuyến để chủ động bố trí, sắp xếp khách những ngày trước đây cũng được đại diện nhà bến cho biết là không có trường hợp nhà bến bán vé cả chuyến cho nhà xe. Vì như vậy sẽ tránh được tình trạng nhà xe lợi dụng tự tăng giá vé và kiểm soát tình trạng phe vé lợi dụng mua vào để đầu cơ bất chính, gây thiệt hại cho hành khách.

Hành khách sớm chủ động

Để chuẩn bị phục vụ vận tải hành khách trong dịp tết Ất Mùi, ngay từ đầu tháng 12/2011 Sở Giao thông – Vận tải đã có văn bản “kêu gọi” các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có xe đăng ký chạy tại các bến xe trong tỉnh để huy động xe tăng cường chạy tết. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có một doanh nghiệp nào đăng ký xe tăng cường và dự báo ùn khách tại bến xe khách tỉnh và bến xe ở các huyện là điều đã nhìn thấy.

Thông tin từ nhà bến cho biết, số lượng đầu xe phục vụ vận tải hành khách dịp tết về các tỉnh miền xuôi năm nay giảm nhiều so với năm ngoái. Hiện các doanh nghiệp có xe vận tải hành khách tại tỉnh chỉ còn dư 2 xe và cả tỉnh hiện có 15 chuyến xe đăng ký chạy đêm, 4 chuyến xe chạy ngày tại bến xe khách tỉnh và bến xe khách huyện Than Uyên. Với số đầu xe trên chỉ có thể giải quyết vận tải được khoảng 600 hành khách một ngày. Trong khi đó tính đến 19 giờ ngày hôm nay (16/12 âm lịch), nhà bến đã bán ra trên 1.200 vé xe tết 2015, trong đó, một số xe đã được bán hết vé xe tết 2015 trong các ngày 20 – 27 (âm lịch). Bến xe khách tỉnh đã bán hết khoảng 2 ngày vé xe tết 2015, trong khi nhà bến dự kiến chỉ phục vụ vận tải hành khách đến hết ngày 27 tết.

Đầu xe phục vụ ít, số lượng hành khách có nhu cầu về các tỉnh miền xuôi được dự báo sẽ tăng cao, trong khi xe tăng cường chưa có, vì vậy hành khách nên sớm chủ động thời gian và phương tiện để về xuôi. Từ ngày mai (17/12 âm lịch), nhà bến bắt đầu mở cửa bán vé xe tết 2015 từ 4 giờ sáng đến 20 giờ 30 phút trong ngày. Với hành khách ở các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên không nên đặt vé qua nhà xe mà hãy bớt chút thời gian tới bến mua vé xe tết 2015 hoặc có phương án đi lại bằng việc đi xe khách ra Lào Cai đi tàu.