• Công nghiệp
  • Hành trình đến với “Thương hiệu xanh bền vững”

Hành trình đến với “Thương hiệu xanh bền vững”

Với sự đầu tư đồng bộ, quyết liệt cho công tác môi trường, Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới, xứng đáng với danh hiệu “Thương hiệu xanh bền vững”.

CôngThương - Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Tống Đức Chính - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình - cho hay, từ một nhà máy bị ô nhiễm nghiêm trọng, có nguy cơ phải đóng cửa, đến nay, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình trở thành lá cờ đầu trong công tác bảo vệ môi trường.

Nhớ lại thời điểm năm 1995, câu chuyện về vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình là vấn đề “nóng” của nhiều cuộc họp, làm thế nào để tiếp tục được hoạt động? đây là câu hỏi lớn cần lời giải ngay của ban lãnh đạo công ty. Trước vấn đề lớn này, ban lãnh đạo công ty xác định ngay, đó là: phải khắc phục ô nhiễm môi trường. Với ban lãnh đạo công ty khi đó, đây không chỉ là giải pháp duy nhất, mà còn là nền tảng quan trọng để công ty phát triển bền vững.

Từ nhận thức này, Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình đã chủ động nghiên cứu, xây dựng và đệ trình các phương án cải tạo môi trường lên các cơ quan cấp trên. Các phương án đưa ra nhanh chóng được chấp thuận đầu tư, với quyết tâm để Nhiệt điện Ninh Bình duy trì hoạt động, bảo đảm vai trò quan trọng của nhà máy trong hệ thống điện lưới toàn quốc.

Thành tích về môi trường của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình đã đạt được: Cờ đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp” và An toàn vệ sinh lao động năm 2007 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Giải thưởng “Thương hiệu xanh bền vững” năm 2008, 2009 của Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Cúp vàng “Vì sự nghiệp Bảo vệ môi trường Việt Nam” của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 2008.

Theo đó, từ năm 1996 -1999, công ty đã đại tu, phục hồi, nâng cấp toàn bộ thiết bị trong nhà máy với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng. Từ năm 1998 đến đầu năm 2000, triển khai dự án khắc phục ô nhiễm môi trường khí quyển với tổng vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng. Từ tháng 11/2001 - 2/2002, hoàn thành công trình cải tạo nâng cấp hệ thống đường nội bộ, với tổng vốn đầu tư hơn 942 triệu đồng. Sau khi hoàn thành Dự án Xử lý môi trường nước thải bãi xỉ với tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng (năm 2003), công ty đã kết hợp cùng Viện Năng lượng triển khai ứng dụng hệ thống vòi phun đốt than bột UD mật độ cao cho cả 4 lò hơi với kinh phí đầu tư gần 9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bằng nguồn vốn tự trang trải, công ty đã cải tạo môi trường trong khu vực, đầu tư cải tạo mặt bằng sản xuất, trồng nhiều cây xanh, thảm cỏ theo quy hoạch, cải tạo hệ thống thoát nước... Với những hoạt động này, môi trường khu vực công ty và các vùng phụ cận đã được cải thiện xanh - sạch - đẹp, hiệu quả, kinh tế của nhà máy được nâng cao. Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng vì những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường…

Sau khi thực hiện xong các dự án khắc phục ô nhiễm môi trường, Nhiệt điện Ninh Bình bắt tay vào đại tu, phục hồi nâng cấp toàn bộ thiết bị trong nhà máy và hoàn thành kế hoạch đại tu sửa chữa lớn định kỳ hàng năm theo đúng quy định của nhà chế tạo và của EVN. Nhờ đó các hoạt động sản xuất của công ty ngày càng tin cậy, ổn định, hiệu quả, với sản lượng điện phát cao. Cụ thể: năm 2011 là 663.136.624 kWh, năm 2012: 620.757.649 kWh, năm 2013: 605.310.821 kWh.

Ông Tống Đức Chính cho biết thêm, hiện nay, 4 tổ máy của Nhiệt Điện Ninh Bình vẫn bảo đảm phát được đủ công suất thiết kế 100 MW. Tuy nhiên, với hơn 40 năm đi vào hoạt động, một số thiết bị của nhà máy đang tiềm ẩn rủi ro như: sự cố cánh tuabin, máy phát điện... Để bảo đảm an toàn vận hành các tổ máy và tiếp tục phát huy hiệu suất của hệ thống lọc bụi tĩnh điện, công ty đã có kế hoạch thay mới bản thể tua - bin từ năm 2015, thay các bộ biến áp chỉnh lưu cao tần cho các bộ khử bụi tĩnh điện, “trong thời gian tới, công ty tiếp tục đầu tư thiết bị máy móc để sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như bảo đảm môi trường nhà máy ngày càng bền vững” - ông Chính khẳng định.