Hãy để cho công nhân có tích lũy!

“Mức lương cơ bản hợp lý là mức lương đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cơ bản của người công nhân. Còn các khoản tiền hỗ trợ, tăng ca của công nhân phải để cho công nhân tích lũy” – Là chia sẻ của anh Liêu Quang Vinh - Chủ tịch CĐCS Cty Freetrend (KCX Linh Trung I, TPHCM).

Với suy nghĩ đó, BCH CĐ Cty và BGĐ xây dựng mức lương cơ bản luôn cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Gặp lúc “bão giá”, Cty đã chủ động tăng lương cơ bản 3 lần/năm để đảm bảo đời sống cho NLĐ. Đơn cử, năm 2010, mức lương tối thiểu của vùng 1 theo quy định của Nhà nước là 1,434 triệu đồng/tháng. Lúc đó, Cty áp dụng mức lương cơ bản là 1,540 triệu đồng/tháng, tuy nhiên do giá cả liên tục tăng nên trong vòng từ tháng 9-12.2010, BCH CĐ đã nhiều lần chủ động đề xuất với BGĐ tăng lương cơ bản cho NLĐ, những lần đề xuất đều được BGĐ chấp thuận. 

“Cuối năm 2010, giá cả thực phẩm tăng từ 20-30% nếu mình không tăng lương thì CN khó mà trang trải được cuộc sống. BCH CĐ đã chủ động làm một bảng Khảo sát chi phí sinh hoạt cơ bản tối thiểu của một NLĐ trình lên BGĐ, BGĐ đã đồng ý tăng lương cơ bản cho CN lên 1,8 triệu đồng/tháng. Không những vậy, BGĐ còn tăng các khoản hỗ trợ như tiền thưởng sản xuất, tiền thưởng tăng ca, tăng giá tiền cho bữa ăn của CN” – Anh Vinh chia sẻ.

 Anh Liêu Quang Vinh (ngoài cùng bên phải) cùng CN của Cty trong một hội thao

Từ năm 2010 đến nay, hằng quý, hằng năm, BCH CĐ đều làm bảng Khảo sát chi phí sinh hoạt cơ bản tối thiểu của NLĐ, theo dõi tỷ lệ trượt giá để có hướng đề xuất với chủ DN tăng cơ bản cho NLĐ. Anh Liêu Quang Vinh, cho biết: “Nếu mức lương tối thiểu Nhà nước đưa ra hằng năm phù hợp với hai tiêu chí của Cty như đảm bảo được đời sống cho NLĐ, bù được trượt giá thì Cty sẽ tăng lương cơ bản đúng với mức tăng của Nhà nước, còn không thì Cty sẽ chủ động tăng cao hơn. Bảng Khảo sát chi phí sinh hoạt cơ bản tối thiểu của NLĐ đã được nhân rộng ra nhiều Cty trong KCX Linh Trung 1, làm cơ sở để tăng lương cơ bản cho NLĐ. Làm gì thì làm cũng phải để cho NLĐ sống được và có tích lũy”.

Với số lượng hơn 20.000 CN, hiện tại, mức lương cơ bản hiện nay mà Cty áp dụng cho CN mới vào là 3,35 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu Nhà nước quy định 650 ngàn đồng. Ngoài ra, Cty còn có các khoản phụ cấp khác như nhà trọ, xăng xe, thưởng sản xuất cơ bản là 300 ngàn/người/tháng. CN đat được sản lượng được thưởng từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, ngoài việc tăng lương cơ bản theo quy định, NLĐ sẽ được tăng 5% lương…Các khoản này đều được Cty đưa vào Thỏa ước lao động tập thể của Cty. “Lương cơ bản cao thì tiền lương tăng ca của CN mới cao vì tiền tăng ca được tính dựa vào tiền lương cơ bản. Có như vậy, thu nhập của CN mới cao, cuộc sống của anh chị em CN mới được đảm bảo” – Anh Vinh chia sẻ.

Nhờ vào chính sách tăng lương luôn bám sát đời sống CN, đảm bảo nhu cầu cuộc sống đã khuyến khích CN gắn bó lâu dài với Cty. Anh Vinh cho biết: “NLĐ làm việc đủ 10 năm sẽ được DN tặng bằng khen và 1 chỉ vàng 24k, từ năm 1997 đến nay DN đã trao hơn 2.496 chỉ vàng cho NLĐ. Bên cạnh đó, mối quan hệ lao động ở Cty rất hài hòa, kế hoạch sản xuất, đơn hàng của Cty luôn luôn hoàn thành trước hạn. Đó là cái lợi, cái thành công do chính sách tiền lương mang lại”.