Hiểu hơn về vấn đề huấn luyện an toàn

Theo như những số liệu mà chúng tôi điều tra được thì hằng năm, tốc độ gia tăng của số vụ tại nạn lao động là 15%, một con số chóng mặt. Cụ thể thì năm 2012, chúng ta đã có đến 7000 vụ vi phạm an toàn và điều đó đã làm cho 606 người chết và hàng nghìn người bị thương.

Thêm vào đó là khoảng 95% doanh nghiệp “trốn báo cáo tình trạng an toàn lao động”. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng vấn đề huấn luyện an toàn còn rất hời hợt.

Như chúng ta đều biết, tình trạng trốn báo cáo an toàn lao động của các doanh nghiệp không còn là quá xa là nữa. Cụ thể là trung bình cứ 20 doanh nghiệp thì chí có 1 doanh nghiệp có đăng kí và tham gia các lớp huấn luyện an toàn lao động. Vậy, còn những doanh nghiệp còn lại thì như thế nào? Và với tình trạng như vậy thì chúng ta có thể đảm bảo sự an toàn tính mà cho toàn thể công nhân đã, đang và sẽ làm việc trong các doanh nghiệp, công ty, xưởng sản xuất hay không?

Để có thể đảm bảo các doanh nghiệp tham gia đầy đủ các khóa huấn luyện an toàn, các cấp ngành, cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra và phạt nghiêm những doanh nghiệp “trốn” huấn luyện. Đồng thời, bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ra thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH để nói rõ về vấn đề này.

Thứ nhất là những đối tượng nào cần tham gia các lớp tập huấn? Thì theo điều 4 của thông tư này, đối tượng huấn luyên an toàn lao động, vê sinh lao động bao gồm 4 nhóm. Đó là: những người làm công tác quản lý, các cán bộ chuyên trách – bán chuyên trách – người làm công tác quản lý phụ trách công tác ATLĐ – VSLĐ và những người lao động không thuộc 3 nhóm này.

Thứ 2, về thời gian huấn luyện. Theo điều 6 của thông tư này thì đối với nhóm một và 4 sẽ mất 16 giờ. Đối với nhóm 2 thì thời gian huấn luyện dài hơn, cụ thể thì ít nhất là 48 giờ. Còn về đối tượng thuộc nhóm thứ 3 thì ngắn hơn với ít nhất là 30 giờ.