cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Sức khỏe
  • Hơn 70% phụ nữ mang thai khi quá trẻ bị suy nhược cơ thể

Hơn 70% phụ nữ mang thai khi quá trẻ bị suy nhược cơ thể

Mang thai khi dưới 20 tuổi có nguy cơ mắc chứng suy nhược cơ thể cao hơn nhiều so với những trường hợp mang thai khác. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết đến bạn.

Hơn 70% phụ nữ mang thai khi quá trẻ bị suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là một hội chứng mà ở đó người mắc bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi cực độ kéo dài trong một khoảng thời gian dài mà không rõ nguyên nhân cũng không thể được giải thích bởi bất kì bệnh lý có sẵn nào cả. Sự mệt mỏi, kiệt sức tột độ của chứng suy nhược cơ thể thường không giảm đi khi nghỉ ngơi mà nó sẽ càng trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động dù chỉ là bỏ ra một lượng sức nhỏ.

Nguyên nhân gây ra chứng suy nhược cơ thể rất nhiều, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như: ăn uống thiếu chất, hoạt động quá sức, căng thẳng thần kinh, viêm nhiễm. Những người vừa điều trị bệnh hoặc vừa mới sinh cũng là một trong những lý do gây suy nhược cơ thể. Chứng suy nhược cơ thể thường bắt gặp nhiều ở nữ giới hơn nam giới và nhiều độ tuổi khác nhau, ngay cả trẻ con.

Chứng suy nhược cơ thể của phụ nữ do mang thai sinh đẻ khi quá trẻ

Theo một khảo sát gần đây cho thấy, phụ nữ khi mang thai khi còn quá trẻ rất dễ bị suy nhược cơ thể do không đủ sức khỏe để vượt qua một thời gian dài mang thai. Cụ thể:

Phụ nữ làm mẹ khi còn quá trẻ, đặc biệt khi ở độ tuổi vị thành niên và dưới 20 tuổi, có nguy cơ bị mắc chứng suy nhược trong thời kỳ mang thai cao hơn nhiều so với những bà mẹ trưởng thành. Đó là kết quả điều tra mà các nhà khoa học Anh quốc mới đây vừa đưa ra.

Tổng cộng đã có 176 gia đình tình nguyện tham gia nghiên cứu, và các nhà khoa học đã chia họ thành 3 nhóm: nhóm 1 gồm 31 bà mẹ đang mang thai trong độ tuổi từ 16-19 tuổi; nhóm 2 gồm 56 bà mẹ tuổi từ 20-22 tuổi; và nhóm 3 là 89 bà mẹ tuổi từ 23-38 tuổi. Sau một thời gian dài theo dõi sự thay đổi giữa các nhóm, người ta nhận thấy rằng có khoảng 41,9% số bà mẹ trẻ thuộc nhóm 1 bị mắc chứng suy nhược trước khi sinh, con số này ở nhóm 2 là 35,7% và ở nhóm 3 chỉ có 18%. Nguyên nhân chủ yếu được các nhà khoa học đề cập đến là do phụ nữ mang thai khi quá trẻ có thể chất yếu và quan trọng hơn cả là họ chưa phát triển hoàn thiện về tâm sinh lý, dẫn tới việc dễ bị căng thẳng, áp lực và suy nhược.

Cũng theo cuộc điều tra kéo dài gần 11 năm này, thì những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ tuổi quá trẻ thường gặp nhiều vấn đề về tâm lý cũng như có chỉ số IQ trung bình thấp hơn so với bình thường. Có khoảng 19,4% trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ trẻ ở nhóm 1 bị mắc các chứng khủng hoảng về tâm lý khi ở vào độ tuổi 11-12 tuổi; con số này ở nhóm các bà mẹ trưởng thành (từ 23-38 tuổi) chỉ khoảng 9%.