Trang chủ »

Khắc phục tàu vận chuyển mắc cạn trên biển

Khắc phục tàu vận chuyển mắc cạn trên biển
(Ngày đăng: 14-03-2019 14:00:47)
Một số tàu vận chuyển hàng ngoài biển hiện nay rất hay gặp tình trạng mắc cạn do một vài lý do khác nhau. Vậy để khắc phục tình trạng này hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến vỏ tàu thì chúng ta cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở ngay dưới đây nhé.

vận chuyển nội địa

Mỗi ngày có đến hàng trăm chuyến tàu thuyền chở hàng lưu thông qua các vùng biển quốc tế, chưa kể đến các chuyến hàng được vận chuyển nội địa. Với hoạt động sôi động như thế này, sẽ có không ít các chủ tàu lơ là hoặc thiếu kinh nghiệm bị mắc cạn ở một số vùng biển cạn hoặc do có nhiều san hô và đá ngầm.

Trong quá trình vận tải hàng đến bến cảng, sẽ vô cùng khó chịu và làm nhiều chủ tàu phải lo lắng khi tàu chở hàng của mình bị mắc cạn ở một vùng biển nông nào đó. Nếu chỉ rơi vào một số tình trạng nhẹ, lúc này đơn giản là tàu chỉ bị mắc tại đó và làm tốn thời gian để đưa nó ra ngoài. Nhưng nếu không may va phải đá ngầm nguy cơ hư vỏ tàu là rất cao.

Việc khắc phục tàu vận tải đường biển khi mắc cạn ở một khu vực nào đó, chỉ có hai giải pháp hữu hiệu và đơn giản nhất mà mọi người có thể thực hiện:

- Nhờ đến sự trợ giúp của các đội cứu hộ ngoài biển, sử dụng hệ thống tàu kéo và đưa tàu ra ngoài. Nhưng khi làm điều này sẽ rất tốn kém, ngoài ra còn dễ ảnh hưởng đến vỏ tàu.

Khắc phục tàu vận chuyển mắc cạn trên biển

- Một giải pháp khác là chờ cho nước lên. Theo chu kỳ của mực nước biển sẽ lên xuống trong ngày. Do vậy khi gặp vấn đề này, chủ tàu chỉ việc thả neo và chờ nước lên, lúc này thân tàu sẽ được đẩy lên trên và di chuyển thuận lợi. Khuyết điểm của cách này là mất nhiều thời gian, có thể làm chậm tiến độ di chuyển.

Để hạn chế việc mắc cạn trong quá trình di chuyển trên biển, các chủ tàu cần phải có nhiều kinh nghiệm và biết nơi đâu thường dễ mắc cạn để né tránh. Hoặc nếu chỉ mới qua vùng biển đó đầu tiên, tốt nhất cần tham khảo ý kiến từ những tàu đã từng qua khu vực đó.