• Chia sẻ
  • Khi tàu vận chuyển biển gặp tai nạn chỉ có thể cứu người

Khi tàu vận chuyển biển gặp tai nạn chỉ có thể cứu người

Khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra với các tàu vận chuyển đường biển, thì hậu quả thường thấy chính là tàu chìm và khi đó chỉ có người có thể được cứu, còn hàng hóa dù cho đắt đỏ đến mấy ta vẫn buộc lòng nhìn nó chìm xuống đáy biển sâu.

Đối với những con tàu  vận chuyển đường biển thì có lẽ tai nạn đâm va vào nhau, đâm vào chướng ngại vật hay bất cứ loại rủi ro nào có thể làm tàu chao nghiêng chính là những nỗi ám ảnh. Bởi với khối lượng hàng hóa cực lớn, cộng thêm khối lượng của các con tàu biển khổng lồ thì việc cứu tàu khỏi tình huống chìm đắm có vẻ như bất khả thi. Lúc đó, cứu lấy tính mạng của mình đã khó đối với các thủy thủ, huống chi nghĩ đến việc khối hàng hóa khổng lồ đang mất đi trong tầm mắt.

vận chuyển đường biển

Khi có sự cố xảy ra, nếu nhẹ nhàng thì một vài hay một loạt container trên tàu rơi xuống biển. Tuy nhiên nếu vấn đề hết sức nghiêm trọng dẫn đến tàu đắm thì khi đó thủy thủ đoàn chỉ còn phương án duy nhất chính là tìm cách thoát thân. Họ có thể gọi cứu viện rồi dùng thuyền nhỏ để thoát, hoặc có thể được cứu bởi những tàu di chuyển ngang qua nơi họ gặp nạn.

Cứu hàng hóa vận chuyển đường biển khi đó là một điều bất khả thi, bởi khả năng con người chắc chắn không thể nào xử lý nổi dù chỉ là một container nhỏ nhất trên biển. Và buộc lòng thủy thủ đoàn phải nhìn con tàu vận tải đường biển cùng những container hàng trị giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng hay hơn nữa chìm xuống đáy biển.

Cũng có những trường hợp kém may mắn hơn khi sau tai nạn, thậm chí thủy thủ đoàn cũng không kịp cứu lấy bản thân mình. Như những trường hợp tàu phát nổ ngay sau đó, hay tàu cứu hộ không đến kịp,.. chính vì thế mà một khi tàu vận chuyển đường biển gặp nạn thì chỉ có khả năng cứu người. Còn hàng hóa và tài sản khác thì chỉ có thể trục vớt sau đó, cứu vãn được hay không cũng còn tùy thuộc vào từng loại hàng hóa nhất định.