cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể

Khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể

Với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu triển khai các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thì lựa chọn làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể là điều tốt nhất. Nhưng hoạt động kinh doanh ở mô hình này cũng phát sinh không ít vấn đề mà bạn cần biết để có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi là đơn vị uy tín có thể hỗ trợ cho bạn trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh hay tư vấn cho bạn các thông tin cần thiết liên quan đến việc thực hiện đăng ký kinh doanh.

Khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể

Theo quy định của pháp luật thì khi làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể thì bạn cần phải đảm bảo là :

- Chỉ được kinh doanh ở một địa điểm duy nhất trên phạm vi cả nước.

- Số lượng lao động sử dụng cũng không được phép quá 10 người.

- Người đăng ký làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hay là hộ gia đình.

- Không được phép sử dụng con dấu tròn mà nếu có thể thì chỉ được sử dụng con dấu hình chữ nhật.

Những khó khăn khi kinh doanh cá thể

Việc kinh doanh theo hình thức cá thể sẽ giúp cá nhân hay tổ chức tránh được các thủ tục rườm rà như khi thành lập doanh ngiệp và không phải khai báo thuế theo hàng tháng mà được áp dụng chế độ thuế khoán. Bên cạnh đó thì kinh doanh cá thể còn có quy mô nhỏ, dễ dàng trong việc quản lý. Đặc biệt là các chứng từ và chế độ kế toán cũng đơn giản hơn rất nhiều. Mặc dù vậy thì khi chọn làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể bạn cần phải biết là hình thức kinh doanh này cũng có không ít khó khăn cần phải đối mặt như:

- Vì là kinh doanh nhỏ lẻ và không có tư cách pháp nhân nên việc kinh doanh cá thể sẽ không được pháp luật bảo vệ thương hiệu.

- Ngoài ra, việc không phải báo cáo thuế hàng tháng đồng nghĩa với việc kinh doanh cá thể không được sử dụng hóa đơn khấu trừ. Vì thế mà trong các giao dịch thì sẽ không được hoàn thuế hay xuất hóa đơn VAT như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

- Rất khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh nếu hoạt động kinh doanh thuận lợi. Bởi theo quy định thì kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh ở một địa điểm duy nhất.

- Vì tính chất kinh doanh theo kiểu manh mún nên cơ hội phát triển rộng rãi không cao và cũng không có tiềm năng như các loại hình doanh nghiệp khác.Đặc biệt là việc kinh doanh nhỏ lẻ rất khó để tạo dựng lòng tin trong khách hàng.

- Với chế độ trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản mà mình có thì chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ gặp không ít rủi ro nếu hoạt động kinh doanh có khó khăn. Nhược điểm này của kinh doanh cá thể cũng giống như thành lập doanh nghiệp tư nhân vậy. Chế độ trách nhiệm vô hạn chính là gánh nặng mà hình thức kinh doanh này cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp trong kinh doanh.

Như vậy, để có thể đi đến quyết định nên hay không nên làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể thì bạn cần phải biết khó khăn mình cần đối mặt là gì để cân nhắc cho chu đáo.