cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khó Khăn Trong Việc Thành Lập Doanh Nghiệp Khoa Học Công Nghệ

Khó Khăn Trong Việc Thành Lập Doanh Nghiệp Khoa Học Công Nghệ

Thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ đang gặp nhiều khó khăn khi những quy định của pháp luật còn tồn tại nhiều hạn chế khiến các doanh nghiệp khoa học công nghệ vướng mắc khi bước vào hoạt động kinh doanh chính thức.

Thành lập doanh nghiệp là một công việc không hề đơn giản và việc thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ lại càng khó khăn hơn. Để có thể hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng nhất thì các doanh nghiệp đã tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp như một giải pháp tốt nhất.

 Theo quy định của Pháp luật, doanh nghiệp khoa học công nghệ khi thành lập sẽ có nhiều ưu đãi trong việc phát triển các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế khi thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ thì doanh nghiệp rất khó để hưởng những ưu đãi mà pháp luật ban hành.

Thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ

Đối với vấn đề ưu đãi đất sử dụng, theo Nghị định số 80/2007/NĐ-CP của chính phủ thì khi thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ được hỗ trợ miễn phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất hay sở hữu nhà.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ tại các Tỉnh, Thành phố vẫn chưa được hưởng những ưu đãi về đất đai theo quy định của Chính phủ.

Vấn đề ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ cũng có nhiều hạn chế bởi các doanh nghiệp khoa học công nghệ rất khó để có thể hưởng chế độ ưu đãi này khi yêu cầu đặt ra là doanh thu từ các sản phẩm khoa học công nghệ phải tăng dần theo các năm từ 30% của năm thứ nhất lên 50% năm thứ hai và 70% năm thứ ba.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khoa học công nghệ cũng không dễ để có được những ưu đãi về tín dụng khi quy định đặt ra quá khó khăn.

Các sản phầm từ kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật cũng  gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thương mại hóa như:
- Các sản phẩm mới được nghiên cứu gặp khó khăn trong vấn đề công nhận sản phẩm để lưu hành trong thị trường bởi hiện nay  cơ quan chức năng vẫn chưa có một quy định cụ thể để đánh giá và cấp phép lưu hành.
- Các sản phẩm mới được nghiên cứu sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tiếp cận thị trường bởi công nghệ mới sẽ có giá thành cao, khó có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.
- Không những thế, khi Nhà nước ban hảnh Chính sách thuế mới dẫn đến không ít doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn khi một số mặt hàng trước đây được miễn thuế thì quy định mới sẽ bị đánh thuế . Điều này dẫn đến doanh thu của doanh nghiệp sụt giảm.

Những khó khăn nêu trên cho thấy các nhà đầu tư cần xem xét kỹ càng trong việc thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ . Nhà đầu tư cần biết doanh nghiệp mình thành lập có đủ năng lực để vượt qua những khó khăn, thách thức hay không trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp.