cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thang máy cực kì quan trọng

Kiểm định an toàn thang máy cực kì quan trọng

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì thang máy đang trở thành thứ không thể thiếu, tuy nhiên nó cũng lại thường xuyên là thứ có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm. Chính vì vậy mà kiểm định thang máy là điều cần được chú trọng ở bất cứ đâu có sử dụng thang máy.

 

Được liệt kê vào một trong những thiết bị thuộc danh mục “các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn” do nhà nước quy định, để có thể đưa vào hoạt động thì thang máy phải trải qua một quá trình kiểm định rất gắt gao nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng. Vậy, các bạn đã hiểu rõ về qui trình kiểm định này chưa?

Nhắc đến cụm từ “kiểm định an toàn” cho hệ thống thang máy thì đây là một trong những quá trình cực kỳ quan trọng và được tiến hành thường xuyên nhằm hạn chế được tối thiểu lỗi do thang máy gây ra. Và nhờ đó mà người dân cũng an tâm hơn khi sử dụng thang máy.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “khi nào thì chúng ta mới kiểm định an toàn kỹ thuật cho thang máy?”. Sở dĩ mọi người thường hỏi như vậy là do chi phí cho việc kiểm định này là không hề nhỏ, vậy nên nếu phải thường xuyên kiểm định thì “tiền nào chịu nổi”. Để có thể kiểm định một cách hiệu quả, và tiết kiệm chi phí, chúng ta chỉ tiến hành kiểm tra trong những trường hợp sau: trước khi đưa vào sử dụng, thời gian kiểm định định kỳ (khoảng dưới 5 năm), sao khi đã sửa chữa, khi chúng gây ra những sự cố nghiêm trọng và rất nghiêm trọng hoặc do yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Và tất cả những hoạt động này phải do người có phận sự thực hiện, mà thông thường thì tất cả đều do trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn thực hiện.

Còn về phương pháp kiểm định thì sao? Theo như những tài liệu mà chúng tôi tham khảo được, việc kiểm tra này trải qua 3 giai đoạn lớn. Thứ nhất là kiểm tra tổng thể. Cụ thể thì người ta sẽ đi kiểm tra kết cấu xây dựng của khu lắp cầu thang, kích thước và độ chính xác của các bộ phận thang máy.

Sau khi đã kiểm tra đúng kích thước, chúng ta tiến hành kiểm tra sự đồng bộ, đầy đủ cũng như kết cấu và cách bố trí, khả năng làm việc của các thiết bị có khớp nhau chưa. Và cuối cùng chính là kiểm tra hệ thống điện, vận tốc di chuyển và nhiệt độ của buồng máy có ok không.