cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định tàu lượn để việc giải trí đúng ý nghĩa

Kiểm định tàu lượn để việc giải trí đúng ý nghĩa

Tàu lượn được yêu thích để giảm stress, giải trí,.. Tuy nhiên những tai nạn xảy ra trong trò chơi này không phải không có. Chính vì thế mà việc kiểm định hệ thống tàu lượn là cực kì quan trọng.

 

Chẳng phải nói, thì ai cũng biết trong các khu vui chơi giải trí sức hút của tàu lượn lớn cỡ nào đối với bạn trẻ. Chỉ cần nghe tiếng la hét đầy sảng khoái trên tàu lượn, ai cũng thích thú muốn thử một lần. Và để đảm bảo an toàn khi sử dụng tàu lượn, kiểm định an toàn là yếu tố quan trọng, không được lơ là.

Quy trình kiểm định an toàn tàu lượn, cũng tương tự như các trang thiết bị nằm trong danh sách cần kiểm định, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Nó bao gồm 3 chế độ như sau: kiểm định lần thứ nhất, kiểm định theo chu kì, kiểm định đột xuất. Trước khi tiến hành kiểm định an toàn, hệ thống phải được lắp ráp, sẵn sàng cho thử nghiệm. Hồ sơ, sơ đồ và các tài liệu có liên quan phải đàu đủ, đảm bảo thông tin chính xác, trung thực. Yếu tố thời tiết phải được chú ý, không làm ảnh hưởng tới buổi thử nghiệm. An toàn vệ sinh lao động cần được chú trọng.

Việc tiến hành sẽ được kểm định qua 6 bước: kiểm tra hồ sơ, bên ngoài, kĩ thuật và thử không tải, kiểm tra cứu hộ và đánh giá kết quả kiểm định. Lưu ý, trong tiến trình kiểm tra, nếu thấy có gì bất thường trong một khâu nào đó, thì phải dừng ngay việc kiểm tra tiếp theo. Phương tiện kiểm định bao gồm: cân, lực kế, các loại thước chuyên dụng, máy kinh vĩ, máy đo vận tốc, đo điện, cờ lê lực. Tất cả các dụng cụ nêu trên phải được kểm tra sát sao, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Trước khi kiểm định, tổ kiểm định phải thống nhất phương hướng kiểm định, và làm theo phương hướng đó.

Khi kểm tra bên ngoài, để đánh giá đạt chuẩn thì tàu lượn phải có kết cấu vững, hệ thống phanh dừng chuyển tốt, các toa tàu, nhà ga và hệ thống dẫn điện hoạt động an toàn. Sau khi kiểm tra 3 vòng thử không tải thì mới được đưa ra kết luận. Khi thử vượt tải, lưu ý với toa tàu 1 người không quá 90kg, hai người không quá 160kg, ba người không quá 210kg. Các yếu tố trên hoàn tất, biên bản kiểm định sẽ được lập và cấp phép kiểm định sau 5 ngày. Hệ thống tàu lượn phải đảm bảo được kiểm định an toàn theo chu kì 1 năm.