Trang chủ »

Lạm phát ổn định ở mức 5%, lãi suất sẽ tiếp tục giảm

Lạm phát ổn định ở mức 5%, lãi suất sẽ tiếp tục giảm
(Ngày đăng: 06-08-2014 13:46:53)
Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, từ nay đến cuối năm mặt bằng lãi suất có thể sẽ tiếp tục giảm do lạm phát ổn định ở mức 5%.

Trong báo cáo Tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng đầu năm năm 2014, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, kể từ tháng 4.2014, mức lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ công) luôn thấp hơn mức 4%, vì vậy, khả năng lạm phát sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm và nếu không có những biến động lớn về giá các mặt hàng cơ bản thì lạm phát cả năm 2014 sẽ xấp xỉ 5%.
Chính vì lạm phát được dự báo ở mức ổn định sẽ tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất. Điều này đã thể hiện ở mức lợi suất của trái phiếu Chính phủ đã có xu hướng giảm rõ rệt từ đầu năm 2014. Đặc biệt, với hệ thống ngân hàng, mức lãi suất cũng giảm đối với cả tiền gửi và cho vay, song lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm nhanh hơn lãi suất cho vay.
Theo số liệu từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia thì tính đến tháng 7.2014, lãi suất tiền gửi VND bình quân là 5,53%/năm, giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng 12.2013. Trong khi đó, lãi suất cho vay bình quân là 10,08%/năm, giảm 0,25 điểm phần trăm so với tháng12.2013.
“Với lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, mặt bằng lãi suất có điều kiện để tiếp tục điều chỉnh giảm, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh” - báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhấn mạnh, để lạm phát được kiểm soát tốt trong những tháng cuối năm thì chính sách điều hành cần tiếp tục các giải pháp hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,8% cho năm 2014.
Cùng với đó, báo cáo cũng đề cập đến lĩnh vực đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài đang có mức tăng trưởng thấp, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư tư nhân chỉ đạt 10,3% GDP, thấp hơn mức 11,1% GDP cùng kỳ 2013. Nguyên nhân được cho là do tín dụng tăng trưởng thấp, bởi các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm và chi phí vốn còn cao; số doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động trong 7 tháng đầu năm vẫn tăng 9,8% so cùng kỳ 201