cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lưu ý khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp

Lưu ý khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp

Khi tham gia BHXH và nghỉ việc tại nơi làm việc thì người lao động có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp để ổn định cuộc sống trong thời gian chờ tìm việc mới nếu có đủ các điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp. Tuy nhiên, khi làm thủ tục này thì người lao động cũng cần lưu ý đến một số vấn đề liên quan để đảm bảo thủ tục hoàn tất một cách hiệu quả nhất.

Nói đến việc đi làm các thủ tục BHXH thì người lao động sẽ có rất nhiều vấn đề chưa nắm bắt được hết vì các quy định của BHXH đang có sự thay đổi rất lớn.Vì thế mà họ thường tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp

Nhiều người khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp thường gặp nhiều khó khăn, thậm chí là tự đánh mất quyền lợi hưởng chế độ thất nghiệp do bản thân không nắm rõ các quy định mà luật BHXH ban hành. Khi đi làm thủ tục này thì người lao động cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Thời gian đóng BHXH

Nếu muốn hưởng chế độ thất nghiệp thì người lao động phải đóng đủ từ 12 tháng BHXH trở lên. Theo quy định thì người lao động đóng từ 12 đến 36 tháng BHXH sẽ được hưởng 03 tháng thất nghiệp. Và cứ thêm 12 tháng BHXH nữa thì sẽ được cộng thêm 01 tháng hưởng thất nghiệp.

2. Đúng thời gian quy định

Theo quy định của luật BHXH thì người lao động chỉ được hưởng chế độ thất nghiệp trong vòng 03 tháng, tính từ ngày có quyết định nghỉ việc, sa thải... từ người sử dụng lao động. Nếu trong thời gian 03 tháng mà người lao động không đi làm thủ tục để hưởng chế độ thất nghiệp thì sẽ không được hưởng trong lần nghỉ việc này , cho dù thời gian đóng BHXH có đủ hay không.

3. Những trường hợp được phép nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Để hưởng chế độ thất nghiệp thì người lao động phải làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp trực tiếp tại trung tâm giới thiệu việc làm nơi cư trú. Nhưng có một số trường hợp theo quy định có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Cụ thể như sau:

- Trường hợp người lao động bị ốm đau hay đang hưởng thai sản có sự xác nhận của cơ quan y tế.

- Người lao động bị tai nạn có xác nhận của cơ quan y tế hay của cảnh sát giao thông.

- Người lao động đang trong khu vực bị thiên tai, hòa hoạn hay khu vực dịch bệnh không thể di chuyển qua bên ngoài. Trường hợp này phải có xác nhận của cơ quan chức năng nơi địa phương.

Trên đây là những thông tin  mà người lao động cần biết khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp. Hy vọng nó có thể giúp cho người lao động có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng nhất.