Trang chủ »

Nhiều nước châu Âu kỉ niệm 100 năm Thế chiến I

Nhiều nước châu Âu kỉ niệm 100 năm Thế chiến I
(Ngày đăng: 04-08-2014 13:50:50)
Hôm nay (3.8), các nhà lãnh đạo Pháp và Đức sẽ kỉ niệm 100 năm ngày Đức tuyên chiến với Pháp, mở đầu cho Thế chiến thứ I (3.8.1914-3.8.2014). Trước đó một ngày, Nga cũng đã kỉ niệm trọng thể sự kiện này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Đức Joachim Gauck sẽ cùng nhau tham dự buổi lễ tưởng niệm tử sĩ hy sinh trong Thế chiến thứ I tại Alsace, miền Đông nước Pháp. Đồng thời, ông Hollande và ông Gauck sẽ tôn vinh tầm quan trọng của quan hệ Pháp-Đức thời hiện đại tại châu Âu.

Hai nhà lãnh đạo nói trên cũng sẽ đặt viên đá đầu tiên xây dựng đài tưởng niệm Cuộc chiến Vĩ đại và trung tâm trưng bày tại nghĩa trang Vieil Armand, nơi 30.000 binh sĩ Pháp và Đức thiệt mạng trong Thế chiến I và hiện có khoảng 12.000 hài cốt chưa xác định được danh tính.

Trung tâm trưng bày dự kiến sẽ mở cửa đón công chúng tham quan vào năm 2017.

Ngày mai, nhiều sự kiện cũng sẽ được tổ chức tại thành phố Liege (Bỉ) để kỉ niệm ngày chiến tranh leo thang sau khi Đức đánh chiếm Bỉ. Nhiều nguyên thủ quốc gia khắp châu Âu sẽ tham dự các hoạt động kỉ niệm.

Riêng tại Nga, ngày 2.8, các sự kiện kỉ niệm Thế chiến I đã được tổ chức trọng thể tại thành phố St. Petersburg.

Một tượng đài kỉ niệm bằng đồng đã được dựng lên gần nhà ga Vitebsk Station, nơi nhiều người con nước Nga khi xưa lên tàu ra chiến trường.

Quyền Thị trưởng St. Petersburg, Georgy Poltavchenko phát biểu tại lễ tưởng niệm: "Thế chiến I không chỉ dẫn đến việc vẽ lại bản đồ địa lý thế giới mà còn ảnh hưởng đến tương lai của nhiều quốc gia. Nó đã gây đau khổ cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

“Qua việc khai trương tượng đài kỉ niệm này, chúng ta khôi phục lại công bằng lịch sử và tưởng nhớ những người lính Nga đã không tiếc hy sinh cuộc đời để bảo vệ đất nước.

“Đây là công trình tượng đài vô cùng quan trọng đối với thế hệ trẻ. Chúng ta phải đảm bảo rằng quá khứ vẫn được công chúng trân trọng ghi nhớ và chúng ta phải tôn trọng truyền thống cũng như thành quả vĩ đại của cha ông".