cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Gia đình
  • Những ‘cây gậy thần kì’ là dụng cụ ăn trộm của đạo chích

Những ‘cây gậy thần kì’ là dụng cụ ăn trộm của đạo chích

Bằng cách sử dụng các miếng dáng co trọng tải 4-5kg được mua trong các xe đẩy hàng trong siêu thị. Những tên trộm đã biết tấu chúng thành những cây gậy có khả năng trộm đồ trong nhà, phòng trọ.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên Nếu bạn thường thấy những miếng dáng nhựa treo tường trong nhà hay mua ở các xe đẩy hàng trong siêu thị thì biết rõ khả năng bám dính cục kì tốt của nó rồi phải không nào ? Bẳng khả năng này những tên trộm đã cố gắng biến nó thành một dụng cụ ăn trộm có khả năng bám dính.

Công ty dược phẩm An Thiên Dùng cây gậy có gắn miếng dính miếng nhựa tròn hay được dùng để treo đồ vật nhẹ trong gia đình, những tên "đạo chích" nhẹ nhàng "dính" các đồ vật hoặc khều lấy trùm chìa khoá treo trong phòng để mở cửa, ung dung lấy đi các vật dụng đắt tiền...

Dược phẩm An Thiên Sáng 22/1, tại trụ sở cơ quan Công an, Trung tá Đào Gia Cát, Phó trưởng Công an phường Cống Vị, Ba Đình (Hà Nội) trực tiếp chỉ cho PV Báo CAND thấy một loại dụng cụ khá đơn giản nhưng cũng khá lạ mắt mà bọn tội phạm sử dụng trong thời gian gần đây. Đó chính là thứ mà tổ tuần tra kiểm soát Công an phường và các đội viên dân phòng phường Cống Vị vừa thu được tại cụm 6 địa bàn này lúc 1h30' sáng 22/1.

Trước đó, 4 cán bộ tổ tuần tra thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn cụm 6 thì phát hiện 2 kẻ khả nghi lảng vảng cạnh một nhà dân có cửa sổ quay ra đường. Khi phát hiện Công an và dân phòng, chúng bỏ chạy vào ngõ tối, vứt lại một cây sào nhựa.

Còn nữa, lúc 2h15' đêm 19/1, một tổ tuần tra khác cũng phát hiện 3 thanh niên đang loay hoay phía ngoài một nhà dân ở cụm 3, phường Cống Vị. Chúng đã bỏ chạy khi trông thấy Công an từ đằng xa và cũng bỏ lại một cây gậy dài bằng trúc ngay hiện trường.

Những cây gậy nói trên được đưa về cơ quan Công an để tìm hiểu thì phát hiện được nhiều bất ngờ. Nhìn bề ngoài, đó là một cây gậy đơn giản, được làm bằng tre hoặc các đoạn nhựa tròn nhỏ, lắp ghép hoặc nối với nhau bằng các đoạn dây buộc hay đinh ghim.

Điều đặc biệt ở chỗ: Một đầu của cây gậy có chiều dài khoảng 4-5m này được gắn một mảnh nhựa trắng hình tròn có hoa hoặc hình các con vật, có lõi là thanh thép mạ trắng nhỏ. Khi đưa chiếc gậy này đến gần các đồ vật như quần áo, chìa khóa, ví tiền, ĐTDĐ... lập tức các vật này bị dính chặt lại, có thể lấy ra khỏi nơi cất.

Thì ra, đó là một miếng băng dính tường tiện dụng dùng để treo các đồ vật nhẹ trong nhà mà không cần phải đóng đinh hay khoan bê tông, có xuất xứ từ các doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gia dụng.

Vì được sử dụng để treo các vật có trọng lượng đến tối đa là 4-5kg nên loại keo tráng trên bề mặt lớp nhựa rất bền, khả năng dính chặt là rất cao. Miếng dính tường này được bán đầy rẫy trên các vỉa hè đường phố Hà Nội, do những người bán tạp hoá hoặc các xe đẩy hàng rong cung cấp.

Những tên đạo chích đã "chế" tấm dính này thành một thứ công cụ cực kỳ lợi hại, khi buộc vào cây sào nó có thể thò qua cửa sổ, thậm chí là cả ô thoáng, ô thông gió nhỏ bằng bàn tay để dính các loại ĐTDĐ, chìa khóa, ví tiền, đồng hồ, dây chuyền của chủ nhà để ở các vị trí thuận tiện.

Theo Trung tá Hà Đăng Khoa, Trưởng Công an phường Cống Vị thì qua điều tra, nghiên cứu loại dụng cụ tự chế này được biết, với các loại tài sản gia chủ để hớ hênh trong nhà, chỉ cần khoảng vài phút đã bị trộm cho... bốc hơi.

Điển hình là trên địa bàn Hà Nội thời gian vừa qua có khá nhiều gia đình bị mất đồ đạc, xe máy đắt tiền, vàng bạc ngay tại nhà mình trong tình trạng... cửa chính mở toang! Không ít nạn nhân cho biết, trước khi đi ngủ, họ đã khoá cẩn thận, treo chìa khoá trong nhà mà chẳng biết vì sao trộm có chìa khóa để mở.

Với các loại "đại đạo" chuyên làm các vụ lớn thì đây là phương tiện để lấy cắp chìa khóa treo trong nhà, mở cửa vào nhà dắt xe máy, mở két sắt, trộm vàng bạc hữu hiệu nhất.

Theo khai nhận của một số tên lưu manh, trộm cắp bị Công an bắt giữ thì với các nhà có cửa sổ và khép hờ quên đóng kín, đạo chích đã thò gậy qua đây trộm tài sản hoặc dính chìa khóa kéo ra. Nhiều gia đình, trộm thò cây gậy này qua ô thông gió để dính cả quần áo, ví tiền, ĐTDĐ ra ngoài rồi tiếp tục vào lấy tài sản