Trang chủ »

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi vận chuyển hàng bằng đường biển

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi vận chuyển hàng bằng đường biển
(Ngày đăng: 11-01-2019 09:25:50)
Mặc dù là phương thức vận chuyển hàng hóa quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong nhu cầu mua bán giữa các nước với nhau, tuy nhiên vận tải đường biển vẫn có những mối nguy hiểm đe dọa thường xuyên gây ra nhiều thiệt hại lớn cho người sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của vận tải đường biển chính là tiết kiệm chi phí và có thể vận chuyển những khối lượng hàng hóa lớn, tuy nhiên nó lại phụ thuộc khá nhiều vào thiên nhiên khiến cho hoạt động vận chuyển hàng đôi khi không thể tiến hành theo đúng thời hạn quy định.

vận tải đường biển

Mối nguy hiểm lớn nhất của hình thức vận chuyển đường biển đó chính là những sự biến đối bất thường của thiên nhiên, những hiện tượng bão biển, thậm chí núi lửa, sóng thần hay động đất,.. chính là những điều nguy hiểm mà bất cứ ai cũng lo lắng khi thực hiện các đợt chuyển hàng bằng đường biển. Đây chính là những hiện tượng mà sự dự đoán của con người chỉ mang tính chất tương đối và các tai nạn xảy ra do tác động của thiên nhiên rất nhiều, thường xuyên đới với vận tải đường biển.

Ngoài thiên nhiên, thì vận chuyển bằng đường biển cũng còn nhiều những nguy hiểm khác, điển hình như tình trạng cướp biển ngày càng lộng hành và hung tợn hơn. Những chuyến hàng với giá trị quan trọng thường bị đe dọa bởi vấn đề này rất nhiều, không chỉ thiệt hại về tài sản mà tính mạng của những người trên thuyền cũng bị ảnh hưởng nếu như gặp phải tình trạng cướp biển này.

Bên cạnh đó, những sự cố phát sinh từ bản thân thuyền, như hư hỏng máy móc trên thuyền hay những sai sót trong điều khiển của tổ lái cũng có thể là nguyên nhân gây ra những tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chìm thuyền. Những tai nạn này không chỉ làm hư hỏng hàng hóa mà hoàn toàn có thể nguy hiểm cho con người trên thuyền nếu như gặp vấn đề lớn ở giữa biển.

Vận tải đường biển mặc dù khá tiết kiệm về chi phí song nó luôn tồn tại những mối đe dọa lớn về cả vật chất lẫn con người, dù vậy nó vẫn không thể nào thiếu trong sự phát triển của kinh tế quốc tế từ trước đến nay.