cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Chia sẻ
  • Những rủi ro trong quá trình vận tải hàng hóa trên biển

Những rủi ro trong quá trình vận tải hàng hóa trên biển

Phương thức vận tải hàng hóa đường biển có nhiều ưu điểm. Nhưng vận tải hàng hóa đường biển cũng tồn tại những rủi ro nhất định.

Phương thức vận tải hàng hóa đường biển phổ biến trên toàn thế giới và ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của nó. Ngoài những ưu điểm thì phương thức này cũng tồn tại không ít rủi ro. Hiểu rõ những rủi ro này có thể giúp doanh nghiệp có giải pháp vận tải đường biển an toàn nhất.

Những rủi ro trong quá trình vận tải hàng hóa trên biển

Rủi ro mắc cạn (stranding)

Khi vận tải hàng hóa đường biển có một loại rủi ro cũng rất dễ gặp là mắc cạn. Mắc cạn là hiện tượng tàu đi vào chỗ nước nông, đáy tàu chạm với đáy biển hoặc nằm trên một chướng ngại vật khác. Việc này làm cho hành trình của tàu bị gián đoạn và muốn thoát được phải nhờ đến ngoại lực. Rủi ro này được tính trong cả trường hợp mắc kẹt.

Rủi ro chìm đắm (sinking)

Đây là điều khủng khiếp nhất và không doanh nghiệp nào muốn gặp phải khi vận tải hàng hóa đường biển. Chìm đắm là hiện tượng tàu vận chuyển hàng bị chìm hẳn xuống nước, đáy tàu chạm với đáy biển làm cho hành trình bị huỷ bỏ. Với rủi ro này, thiệt hại về người và hàng hóa đều rất nghiêm trọng. Khi vận tải hàng hóa đường biển cần tìm mọi cách để tránh rủi ro này.

Rủi ro cháy (Fire)

Rủi ro này là hiện tượng ô xy hoá hàng hoá hay vật thể khác trên tàu có toả nhiệt lượng cao. Các sự cố cháy bình thường có thể do các nguyên nhân khách quan từ bên ngoài như thiên tai; sơ suất của người không phải người được bảo hiểm; buộc phải thiêu huỷ để tránh bị địch bắt hoặc tránh lây lan dịch bệnh…Cháy nội tỳ là do bản thân hàng hoá tự bốc cháy.

Rủi ro đâm va (Collision)

Trong vận tải hàng hóa đường biển cũng không thể tránh rủi ro này. Đâm và là hiện tượng phương tiện vận chuyển đâm hoặc va với bất kỳ vật nào ở bên ngoài trừ nước  và nước đá. Đây cũng là một rủi ro thường gặp với các tàu  chở hàng lênh đên trên biển dài ngày.

Rủi ro vất hoặc ném xuống biển (Jettision)

Đây là hành động vất một phần hàng hoá hoặc trang thiết bị của tàu xuống biển nhằm mục đích cứu tàu và hành trình của tàu. Đôi khi có những sự cố phát sinh ngoài mong muốn mà đội thủy thủ tàu buộc phải xử lý bằng cách này.

Rủi ro mất tích (missing)

Mất tích là trường hợp tàu không đến được cảng như quy định của hợp đồng và sau một khoảng thời gian nhất định kể từ ngày hành trình bị mất tin tức về tàu và hàng hoá trên tàu.

Trên đây đều là những rủi ro chính; dễ nhận thấy với phương thức vận tải hàng hóa đường biển. Tuy các đơn vị vận chuyển nếu áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để phòng tránh rủi ro. Nhưng trong một vài trường hợp chúng vẫn xảy ra ngoài khả năng đối phó của con người.

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi vận tải hàng trên biển

Những tai nạn hay rủi ro trên biển phần lớn đến từ thiên tai. Ngoài ra còn những nguyên nhân phụ khác như chiến tranh; bạo động; đình công; tranh chấp chủ quyền…Chúng ta không thể loại bỏ tất cả các nguyên nhân dẫn đến những rủi ro nói trên, nhưng chúng ta có cách để hạn chế nguy cơ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải hàng hóa đường biển đều nên mua bảo hiểm hàng hóa. Bằng cách này, ngay cả khi rủi ro nghiêm trọng nhất là chìm đắm tàu hàng xảy ra, doanh nghiệp cũng không rơi vào cảnh trắng tay. Quan trọng không kém là doanh nghiệp cần chọn đơn vị vận tải uy tín.

Có rất nhiều doanh nghiệp vận tải cung cấp phương thức vận tải đường biển. Bạn nên chọn những đơn vị uy tín; cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp; phục vụ tận tình. Doanh nghiệp nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vận tải để chắc chắn quyền lợi của mình được đảm bảo; nghĩa vụ của công ty vận tải được cam kết.

Phương thứ vận tải hàng hóa đường biển có rất nhiều ưu điểm. Song song với đó là những rủi ro khó tránh khỏi. Việc tìm hiểu kỹ những điều này sẽ giúp doanh nghiệp chọn được đơn vị vận tải tin cậy nhất.