• Công nghiệp
  • Những việc cần làm khi kiểm định máy nén khí

Những việc cần làm khi kiểm định máy nén khí

Nhiều quan điểm cho rằng kiểm định máy nén khí tức là kiểm tra tình trạng hoạt động của máy nén khí như thế nào? Có cần sửa chữa hay thay máy mới hay không? Lý thuyết là vậy nhưng thực tế khi kiểm định cần phải trải qua những công đoạn khác nhau rất nghiêm ngặt và đúng chuẩn kỹ thuật.

Kiểm định máy nén khí gồm những công việc gì?

Trước khi bước vào giai đoạn kiểm định thì người kiểm định cần phải kiểm tra bên ngoài trước, ở giai đoạn này có thể dùng mắt thường để xem xét máy nén khí có bị biến dạng hay không, lớp sơn phủ ở bên ngoài có bị bong tróc hay không? Có thể nhìn nhận xem khách hàng có bố trí máy tại nơi hợp lý không? Vì tuyệt đối không nên đặt máy nén khí gần nơi dễ cháy nổ? Hơn nữa khi tiến hành kiểm định máy nén khí cũng nên xem xét qua van an toàn của máy có được khóa cẩn thận hay không, đồng hồ áp hoạt động có bình thương không? Tưởng chừng những việc này là nhỏ nhặt nhưng ứng dụng trong quá trình kiểm định thì lại rất quan trọng nên không thể bỏ qua.

kiểm định máy nén khí

Sau khi tiến hành kiểm tra bên ngoài xong thì người kiểm định có thể tiến hành kiểm tra bên trong bằng các máy móc kiểm định chuyên dụng, chẳng hạn như: máy siêu âm bề dày, máy đo điện trở cách điện, thước kẹp và một số dụng cụ để chỉnh van an toàn, kẹp chì, đồng hồ,…

Kiểm định bình nén khí khoảng bao lâu một lần?

Theo quy định thì thời hạn để tiến hành kiểm định máy nén khí không nên quá 3 năm tính từ lần kiểm định đầu tiên ngay sau khi máy được xuất xưởng và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Còn đối với việc kiểm định theo định kỳ sẽ tùy theo mức độ sử dụng, thời hạn bảo trì của người tiêu dùng nên thời hạn kiểm định có thể được rút ngắn xuống trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm. Đối với những máy nén khí không rõ nơi xuất xứ, nguồn gốc, nhãn mác, thân ngoài bị gỉ sét hoặc sử dụng xuyên suốt ngoài trời trong các công trình thì thời gian kiểm định nên rút ngắn lại khoảng 1 năm sẽ kiểm định định kỳ 1 lần.

Đối với những người lao động thường xuyên hoạt động cùng với máy nén khí thì theo thông tư từ bộ Lao động thương binh – Xã hội thì cần phải có chứng chỉ trước khi tiếp xúc với máy nén khí. Để có được chứng chỉ thì người lao động cần phải học qua lớp huấn luyện an toàn khi vận hành thiết bị áp lực trước khi tiến hành vận hành máy nén khí trong quá trình làm việc.

Kiểm định máy nén khí với chi phí phụ thuộc rất nhiều vào từng đơn vị kiểm định khác nhau, do vậy để hiểu rõ hơn về vấn để này thì khách hàng có thể tham khảo thêm thông qua các website kiểm định khác nhau.

Việc kiểm định máy nén khí rất quan trọng, vì vậy khách hàng cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành tìm kiếm các đơn vị kiểm định và tốt nhất nên tham khảo qua giá cả trước khi bắt tay vào việc kiểm định.