Trang chủ »

Peru phạt công ty Mỹ vì gây ô nhiễm môi trường

Peru phạt công ty Mỹ vì gây ô nhiễm môi trường
(Ngày đăng: 04-08-2014 13:51:32)
Ngày 2.8, Tòa án tối cao Peru đã ra phán quyết phạt 163 triệu USD đối với Công ty khai thác khoáng sản Doe Run của Mỹ do không thực hiện đầy đủ những biện pháp bảo vệ môi trường tại một trong những địa điểm khai thác khoáng sản tại Peru.

Phán quyết của tòa án cho rằng, Doe Run - một trong những nhà sản xuất chì lớn nhất thế giới đã không tuân thủ các cam kết môi trường tại địa điểm sản xuất nằm ở thành phố La Oraya.

Bên cạnh chì, địa điểm trên còn sản xuất các kim loại khác, gồm cả đồng - gây ra một số lượng lớn phó phẩm gây ô nhiễm môi trường.

Theo hợp đồng công ty kí với chính phủ Peru, Doe Run có trách nhiệm tiến hành những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhằm bảo vệ môi trường tại khu vực sản xuất.

Các quan chức Peru cho biết, Lima quyết định kiện Doe Run vì công ty này không xây dựng một nhà máy xử lý nhằm cắt giảm lượng khí thải.

Theo báo cáo của Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền công bố hồi năm ngoái, không khí ở La Oraya đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do lượng khí thải từ chì và các kim loại nặng khác thải ra từ các ống khói của nhà máy tinh chế thuộc công ty Doe Run. Bên cạnh đó, nước và đất tại thành phố này cũng đang bị ô nhiễm.

Tháng 8.2013, La Oraya bị xếp vào danh sách 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo thống kê, tại thành phố có 20 ngàn dân này, 97% trẻ em từ 6 tháng tuổi tới 6 tuổi và 98% trẻ em từ 7-12 tuổi đều có hàm lượng chì trong máu rất cao.