cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Phương thức vận tải hàng hóa đường biển

Phương thức vận tải hàng hóa đường biển

Sử dụng đường biển để vận tải hàng hóa là một bước đột phát của còn người và nó đã có từ rất lâu, được các thương buôn phương Tây sử dụng để đi đến nhiều nơi trên thế giới.

Phương thức vận tải hàng hóa đường biển

Khi kinh tế thế giới có những sự phát triển rõ rệt, từ đây mà ý thức con người cũng được nâng cao hơn, lúc này việc vận tải đường biển các loại hàng hóa bắt đầu được ưa chuộng và dùng nhiều hơn. Đến nay thì đây được xem là nganh công nghiệp chủ đạo của nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Mỗi ngày, các chuyến hàng có tải trọng lớn được giao và nhận thường xuyên được sử dụng phương thức chuyên chở như thế này.

Ở một số nước trên thế giới, việc xây dựng hẳn những cảng biển nước sâu đã được đầu tư khá mạnh mẽ, đủ quy mô để có thể tiếp nhận các tàu hàng siêu tải trọng từ khắp các nước khác đổ vệ, nhờ vậy sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn. Còn ở nước ta thì hoạt động vận tải biển này chỉ mới hình thành và phát triển sau đó, trước đây chủ yếu là vận tải nội địa hàng hóa trên biển. Nhưng nói đến tốc độ phát triển, Việt Nam đang gây được sự chủ ý của rất nhiều quốc gia.

Việc các cảng nước sâu được nâng cấp, cùng với đó các công ty vận tải mới ra đời, đầu tư mạnh mẽ vào các tàu chở hàng có tải trọng lớn, điều này đã giúp ngành vận tải đường biển của Việt Nam bước lên một tầm cao mới. Hiện tại đã có nhiều tàu hàng lớn trên thế giới có thể cập cảng ở nước ta, bên cạnh đó các tàu chở hàng từ Việt Nam cũng đã đến với nhiều quốc gia khác.

Có hơn 70% lượng hàng hóa trên thế giới được giao thương và phân phối đến các quốc gia khác nhau hiện nay được thực hiện bằng đường biển. Với hơn 2/3 Trái Đất là biển, đây sẽ là một con đường giao thông rộng lớn để những con tàu chở hàng có thể thoải mái di tải và không gặp nhiều trở ngại gì. Hoạt động giao thương của các quốc gia hiện nay đang phụ thuộc vào không vào phương thức vận tải trên biển, đó là thực tế không thể phụ nhận.

Ưu điểm của phương thức vận tải hàng hóa đường biển

- Ưu điểm của phương thức vận tải hàng trên biển là ở khối lượng hàng được chở nhiều và tiện lợi hơn. Với những con tàu có tải trọng lên đến hàng trăm ngàn tấn, với những đội ngũ chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh ngiệm, không ít các công ty vận tải nổi tiếng đã xuất hiện và được biết đến rộng rãi.

Ưu điểm của phương thức vận tải hàng hóa đường biển

- Cùng một điểm xuất phát, hàng sẽ được gửi đi đến nhiều nơi trên thế giới một cách tiện lợi

- Vận chuyển đa dạng mặt hàng, gần như không có việc lựa chọn hay đòi hỏi cao như một số phương thức vận tải khác

- Chi phí cho mỗi kiện hàng được giao nhận tương đối rẻ

- Tính an toàn cao, do tình trạng va chạm giữa các phương tiện tàu hàng hiếm khi xảy ra.

Với các chủ hàng đang có nhu cầu giao nhận hàng hóa, vận tải đường biển sẽ là một trong những phương thức có thể nghĩ tới.