cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Sức khỏe
  • Rối loạn lo âu có khả năng di truyền không?

Rối loạn lo âu có khả năng di truyền không?

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu hiện nay chưa rõ nhưng rối loạn lo âu phần lớn là sự kết hợp giữa 2 yếu tố di truyền và môi trường.

Rối loạn lo âu có khả năng di truyền không?

Rối loạn lo âu (trong tiếng anh anxiety disorder) là một dạng rối loạn tâm lý mà ở đó người mắc bệnh thường xuyên cảm thấy lo lắng và sợ hãi trước một tình huống trong tương lai phản ánh với các sự kiện hiện tại. Những người mắc chứng rối loạn lo âu thường không xác định rõ nguyên nhân khiến họ lo sợ, nỗi sợ của họ mang tính chất vô lý với những tình huống không gây nguy hiểm như họ nghĩ.

Rối loạn lo âu gây ra những triệu chứng về thể chất như khó thở, chóng mặt, nhứt đầu, toát mồ hôi, tức ngực, tim đập loạn nhịp, run rẩy hoặc những triệu chứng về tâm thần như tình trạng bồn chồn, căng thẳng, bực dọc, dễ bị mệt mỏi, khó tập trung, đầu óc trống rỗng, ngủ không ngon giấc… Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, suy giảm học tập cũng như ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

Rối loạn lo âu có di truyền không?

Rối loạn lo âu có thể là do tiền sử gia đình bố hoặc mẹ có người đã từng mắc các triệu chứng về tâm thần, do tuổi thơ bất hạnh là nạn nhân bị lạm dụng, gia đình ly tán, do thay đổi môi trường sống, do sốc về tinh thần hoặc do tai nạn gây chấn động đến tâm lý.

Một nghiên cứu mới tại Mỹ chỉ ra rằng lo sợ và trầm cảm có thể truyền từ cha mẹ sang con. Khả năng di truyền là 35%.

Các nhà khoa học ở đại học Wisconsin-Madison đã tiến hành nghiên cứu trên 600 con khỉ rhesus để xem liệu rối loạn lo âu có khả năng di truyền. Họ đặt ra một tình huống khiến các nghiệm thể rơi vào tình trạng lo âu (tiếp xúc với các cá thể lạ mà không giao tiếp mắt) và quan sát ảnh não để xác định vùng não nào bị ảnh hưởng bởi cảm xúc lo sợ.

Trong quá trình làm việc, các nhà khoa học nhận thấy có sự gia tăng hoạt động ở vùng trán - hệ limbic - não giữa. Các phần não này kiểm soát các nguy cơ gây lo âu bẩm sinh có thể quan sát được từ thời thơ ấu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chính hoạt động của ba phần não trên, chứ không phải là kích thước của chúng, chịu trách nhiệm cho việc di truyền khí chất lo âu. Bộ gen có thể ảnh hưởng đến chức năng não và dẫn đến lo âu thời thơ ấu. Điều này sẽ làm tăng một cách đáng kể nguy cơ mắc các rối loạn lo âu và trầm cảm.

“Sự tăng hoạt động của ba vùng não này là kết quả của việc thừa hưởng những thay đổi về cấu trúc não. Sự thay đổi này liên quan trực tiếp với nguy cơ phát triển rối loạn lo âu và trầm cảm ở thế hệ sau”, bác sĩ Ned Kalin, tác giả chính, Chủ tịch hội Tâm thần học đại học Y tế và Sức khỏe Cộng đồng Washington cho biết. “Đây là một bước đi lớn trong việc tìm hiểu nền tảng thần kinh của rối loạn lo âu và bước đầu đem đến những mục tiêu cụ thể trong điều trị bệnh”.