Trang chủ »

Sơn Kansai - số một tại Nhật Bản

Sơn Kansai - số một tại Nhật Bản
(Ngày đăng: 28-12-2013 08:14:44)
11 tháng sau khi Công ty TNHH Sơn KANSAI-ALPHANAM được ra mắt chính thức, thương hiệu sơn Kansai đã xuất hiện trên suốt dải chữ S của Việt Nam, từ mũi Cà Mau cho đến Lạng Sơn. Dùng chiến lược vết dầu loang, tăng độ phủ của sản phẩm ngay từ bước khởi đầu.

Khai phá vào những thị trường ngách, thị trường chuyên sâu, đến với khách hàng bằng chất lượng và dịch vụ… Đường đi nước bước của “Sơn Kansai - số một tại Nhật Bản” được Tổng giám đốc Tan Tiew How tâm đắc, gói gọn trong cụm từ “chọn đối tác để song hành”.
Nhìn xa hơn thời điểm hiện tại

Thưa ông, vì sao Kansai quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn - suốt thời gian tương đối dài và chưa có dấu hiệu hồi phục? Người Việt có câu “nhập gia tùy tục”, Kansai đã “nhập gia” thế nào?

Công ty TNHH Sơn Kansai được thành lập năm 1918, là một trong những thương hiệu sơn hàng đầu thế giới với các công ty trực thuộc và chi nhánh trải rộng trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chúng tôi nhìn nhận Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn, đầy tiềm năng trong  thu hút đầu tư của khối ASEAN với đặc điểm dân số trẻ, đông, tốc độ tăng trưởng GDP cao. Tuy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, nhưng chúng tôi nhìn xa hơn thời điểm hiện tại, từ việc nhận biết tiềm năng để đón lấy cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Chúng tôi mang đến thị trường Việt Nam không chỉ sơn phục vụ trong xây dựng, mà còn có cả những sản phẩm che phủ trong ngành công nghiệp, những sản phẩm đã góp phần tạo nên kết quả kinh doanh tốt đẹp ở các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… Nếu gọi giai đoạn hiện nay là khó khăn và thử thách, thì chúng tôi sẵn sàng chấp nhận đối mặt và tự tin sẽ vượt qua. “Hữu xạ tự nhiên hương”, có thể gọi đó là lựa chọn chiến lược “nhập gia” mà bạn muốn hỏi.

“Nhập gia” rồi, Kansai Alphanam lựa chọn cách “tùy tục” thế nào?

Người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung rất chú trọng đến việc chọn đối tác đường dài mỗi khi quyết định đầu tư làm ăn, Kansai cũng không phải ngoại lệ. Muốn theo đuổi mục tiêu lâu dài tại Việt Nam, chúng tôi xác định phải  tìm kiếm đối tác chiến lược để hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra cho một thị trường đầy tiềm năng. Đó là lý do vì sao chúng tôi vào nghiên cứu khảo sát thị trường từ cuối năm 2010, nhưng đến đầu 2012 mới ra mắt chính thức liên doanh.

Cá nhân ông - vốn đã làm việc ở Kansai tại Malaysia khá lâu, sau đó được điều chuyển nắm giữ vị trí tổng giám đốc tại Kansai Alphanam. Ông có cảm thấy áp lực trước độ khó của thị trường ở thời điểm hiện tại và tương lai gần?

Có một tin vui để chia sẻ với bạn. Mặc dù đi vào hoạt động trong thời điểm thị trường đầy khó khăn, nhưng kết quả kinh doanh bước đầu của Kansai vẫn đạt tăng trưởng gần gấp đôi so với các năm trước. Điều này là sự khích lệ rất lớn đối với Kansai Alphanam và với cá nhân tôi. Chúng tôi có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn bởi thị trường đang ở độ bão hòa. Nhưng chúng tôi có cách thức riêng để thích ứng với thị trường, vì vậy mà mọi chuyện không đáng ngại.

Cụ thể, những cách thức ứng phó với thị trường thời điểm đang khủng hoảng là gì, thưa ông?

Kansai Alphanam từng bước đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm: Thứ nhất là sơn xây dựng nội và ngoại thất; thứ hai là sơn dùng trong công nghiệp… Khi thị trường bất động sản gặp khó, chúng tôi triển khai thị trường ngách như phục vụ các mục đích tu sửa cho các hộ gia đình, cơ quan đoàn thể... và một số cách thức để người tiêu dùng và thị trường làm quen, cảm nhận với sơn Kansai như thế nào mà được đánh giá là “số một tại Nhật Bản”.

Cho dù thị trường khó khăn thì chúng tôi lại coi đây là giai đoạn quan trọng để thiết lập những bước khởi đầu cho sự nghiệp kinh doanh dài hạn tại Việt Nam như đào tạo đội ngũ, xây dựng hệ thống phân phối, đầu tư cho nhà máy sản xuất…  Rõ ràng, khó khăn nhưng không phải không có cách để làm, và không phải không có cơ hội để tăng trưởng.

Chọn Alphanam vì tư duy kinh doanh và hệ thống

Nếu Kansai nhìn thấy cơ hội ở thị trường Việt Nam thì cũng có những thương hiệu khác sẵn sàng chinh phục cơ hội đó. Thậm chí, thị trường đã ghi nhận nhiều thương hiệu lớn với những slogan đóng đinh trong tâm trí người tiêu dùng. Vậy là người đến sau, Kansai sẽ phải thuyết phục khách hàng thế nào đây?

Chúng tôi thuyết phục bằng chính sự đảm bảo đã được công nhận “Sơn Kansai - số một tại Nhật Bản”. Các sản phẩm của Nhật Bản đã thuyết phục người dùng ở khắp nơi trên thế giới bằng chất lượng sản phẩm. Nói đến thương hiệu Nhật Bản đã là một yếu tố thuyết phục, thương hiệu số một của Nhật Bản là một sự đảm bảo. Tôi tin, với thị trường Việt Nam, đó sẽ là điều thuyết phục nhất với khách hàng.

Một điều quan trọng mà tôi đã nói ở trên, chúng tôi không đơn thương độc mã ở một thị trường mới mẻ, chúng tôi chọn các đối tác hàng đầu, những người sẽ cùng chúng tôi chèo lái với thách thức của thương trường.

Chắc hẳn ông muốn nói đến Alphanam. Nhưng tại sao lại là Alphanam khi trên thị trường có nhiều DN khác, kẻ sản xuất, người phân phối cũng rất có kinh nghiệm?

Chúng tôi có nhiều cuộc tiếp xúc với các đối tác, nhưng Kansai quyết định chọn Alphanam vì đây là DN có chiến lược phát triển bài bản, dài hạn. Chúng tôi có sản phẩm tốt và cần tìm đối tác tốt để đảm bảo sản phẩm của mình được duy trì chất lượng tốt nhất, hệ thống phân phối tốt nhất. Alphanam thuyết phục chúng tôi vì có tư duy kinh doanh tốt, có hệ thống nhân sự năng động, chuyên nghiệp, có nhà xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn và đã có một mạng lưới kinh doanh trải rộng khắp cả nước. Trên cơ sở những gì Alphanam đã có thì Kansai rất yên tâm đầu tư vốn và công nghệ vào Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu kỹ về đối tác, hai bên đã thống nhất ký kết liên doanh với tổng số vốn góp 315 tỷ đồng, trong đó 60% vốn sở hữu của Công ty TNHH Sơn Kansai Nhật Bản, 35% vốn sở hữu thuộc về Công ty CP Alphanam và 5% thuộc về ông Nguyễn Minh Nhật - đồng sáng lập viên của Công ty. Việc ra đời của Công ty TNHH Sơn Kansai Alphanam đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo giữa Alphanam và Tập đoàn Sơn Kansai và xa hơn nữa là sự gắn bó hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Sau một thời gian hoạt động, ông có những nhận xét ra sao về hiệu quả thực tế từ sự hợp tác chiến lược này?

Tôi rất tâm đắc với câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Chúng tôi không vội vàng, đã nghiên cứu kỹ thị trường thì cứ từ từ mà triển khai thôi. Sự khác biệt lớn nhất của Kansai chính là sự đa dạng của sản phẩm, sản phẩm cao cấp nhưng thân thiện với môi trường, dễ sử dụng… Và không chỉ đợi “hữu xạ tự nhiên hương”, chúng tôi chủ động đưa hương ấy lan tỏa trên toàn bộ diện tích hình chữ S của các bạn. Tôi rất cảm ơn ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch HĐQT Alphanam đã dành nhiều thời gian đưa tôi đi tìm hiểu hệ thống phân phối trên toàn quốc. Chúng tôi có những chuyến đi xuyên Việt, mỗi ngày đi từ 5h sáng đến 12h khuya mới về, mất công sức thế nhưng bù lại liên doanh đã tìm ra cách thức để đưa sản phẩm ra thị trường một cách hiệu quả nhất. Công suất nhà máy đã được nâng lên từ mức 60 tấn/ngày lên 100 tấn/ngày. Đến nay, với 3 trung tâm phân phối lớn Bắc, Trung, Nam, Kansai Alphanam đã lựa chọn được trên 300 đối tác lớn trở thành nhà phân phối cấp một Sơn Kansai, bổ sung thêm vào hệ thống phân phối cũ của Alphanam trên toàn quốc. Kansai đã đưa hơn 20 loại sản phẩm vào thị trường Việt Nam. Kết quả kinh doanh này tạo cơ sở cho chúng tôi phát triển chiến lược kinh doanh mạnh mẽ hơn.

Một chiến lược kinh doanh mạnh mẽ hơn sẽ là gì, thưa ông?

Đó là trong ngắn hạn - sẽ được xếp hạng trong danh sách Top 3 về sơn tại thị trường Việt Nam. Và từ thị trường Việt Nam, sẽ tiến đến thị trường Đông Nam Á. Một nhà máy mới tại TP. HCM - sẽ tạo ra nguồn hàng phong phú để Kansai Alphanam chinh phục các thị trường cũng rất tiềm năng như Lào, Campuchia… Việt Nam có lợi thế về chiều dài đất nước, về cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp và ngành xây dựng vẫn còn rộng mở. Vì vậy, tôi tin rằng, với đường đi nước bước được tính toán cẩn trọng như hiện nay, Kansai Alphanam sẽ sớm hiện thực hóa chiến lược của mình!