cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sự cố thang máy phải làm thế nào?

Sự cố thang máy phải làm thế nào?

Mặc dù thang máy luôn được kiểm định an toàn thường xuyên trong quá trình khai thác sử dụng, tuy nhiên chúng ta vẫn thấy những sự cố thang máy liên tục xảy ra hằng ngày. Chính vì thế bản thân mỗi người sử dụng thang máy cũng cần biết xử lý sự cố thang máy khi cần thiết để bảo vệ cho bản thân mình.

 

Trường đại học, trung tâm thương mại mua sắm, cao ốc văn phòng hay chung cư thì phương tiện di chuyển lên xuống chủ yếu là thang máy (có thể là thang máy cuốn hay thang máy hộp).

Dưới điều kiện mà vấn đề kiểm định an toàn thang máy còn yếu kém và việc bảo trì, bảo dưỡng ít xảy ra thì ta nên trang bị cho mình nhưng kỹ năng cần thiết khi thang máy gặp sự cố. Trong bài người viết chia sẻ là những kỹ năng dành cho thang máy hộp.

Khi chúng ta đi vào thang máy có thể xảy ra các sự cố mà chúng ta khó tiên đoán trước được như sau : mất điện trong thời gian ngắn hoặc dài, chủ quan hay các điều kiện khách quan. Thang máy ngừng hoạt động hay chạy nhanh quá tốc độ cho phép do lỗi kỹ thuật hay những hư hỏng bên trong. Hay một trường hợp mà không ai muốn và nguy hiểm nhất đó là rơi tự do…

Vậy làm thế nào khi thang máy gặp sự cố :

Bình tĩnh là điều đầu tiên ta phải trấn an bản thân, có bình tĩnh ta mới có thể tìm ra phương pháp giúp mình và những người khác kẹt trong thang.

Bấm điện thoại gọi ngay cho những người bên ngoài để được hỗ trợ bằng các phương pháp nghiệp vụ cần thiết, giúp ta có thể ra ngoài.

Bấm vào biểu tượng chuông trên các nút điều khiển thang máy (Thường có hình cái chuông và màu đỏ) đây là cách ta có thể liên lạc với bộ phận trực thang máy của tòa nhà. Họ sẽ hướng dẫn ta cách khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, những thang máy hiện đại có chức năng đưa về tầng gần nhất vì thế ta nên thử bấm liên tục nút mở cửa để coi có thể thoát ra ngoài được không?

Không cố gắng cậy cửa thang hay trèo lên nóc cabin vì ta không biết được chính xác thang máy đang dừng ở vị trí nào, nếu chỉ cần một trục trặc nhỏ ta có thể bị rơi tự do.

Mà nguy hiểm nhất nếu thang máy rơi tự do, ta phải nhanh chóng nằm ngửa, song song với sàn nhà, một tay gối đầu, tay còn lại che mặt để tránh tổn thương nhất cho cơ thể khi thang tiếp đất.