cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sự quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển

Sự quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển

Mỗi một chuyến hàng được vận tải bằng đường biển, bảm hiểm là thứ không thể nào thiếu trong hợp đồng ký kết giữa chủ hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận, nó có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tầm quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển

Các điều khoản liên quan tới bảo hiểm trong hoạt động vận tải nội địa và quốc tế bằng đường biển đang ngày càng được quan tâm và đòi hỏi nhiều hơn từ chủ hàng. Nếu đã hiểu và có những trải nghiệm từ thiệt hại mà bản thân đã nhận lấy khi quá trình vận chuyển hàng hóa gặp rủi ro, mỗi người sẽ hiểu được lý do vì sao bảo hiểm hàng hóa lại quan trọng đến vậy.

Trong vận tải đường biển, bảo hiểm là thứ tuyệt đối không thể bỏ qua. Bảo hiểm chính là giải pháp giúp cho chúng ta có thể giảm bớt những thiệt hại và tổn thất của mình nếu chẳng may có tai nạn xảy ra cho chuyến hàng vận tải biển của mình.

Chúng ta đều biết rằng vận tải đường biển chịu tác động mạnh mẽ của điều kiện thiên nhiên như mưa, bão, sóng thần. Hơn nữa, khi vận chuyển quốc tế quãng đường di chuyển dài lại qua nhiều vùng khí hậu rất khác nhau. Các yếu tố thiên nhiên diễn ra không tuân theo một quy luật nhất định nào. Trong khi đó dù khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển và có thể dự báo thời tiết nhưng rủi ro vẫn có thể xảy ra một cách bất ngờ nhất khi thiên nhiên thay đổi. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết khí hậu hiện nay có nhiều biến đổi bất thường, các hiện tượng thiên nhiên xảy ra ngày càng nhiều, nhất là các cơn bão nên tổn thất hàng hải cũng dễ xảy ra hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển đường biển đôi khi rủi ro và trục trặc kỹ thuật do sai sót trong việc thiết kế chế tạo, bảo dưỡng tàu cũng xảy ra. Các tàu biển hoạt động tương đối độc lập giữa vùng không gian rộng lớn, nếu xảy ra sự cố thì có thể việc cứu hộ, cứu nạn rất khó khăn. Đường vận tải dài nên các tàu phải dừng chân ở nhiều cảng khác nhau thuộc các quốc gia khác nhau, do đó bị ảnh hưởng bởi các chính sách pháp luật của quốc gia đó. Nhất là quốc gia có chiến tranh, đình công quan hệ ngoại giao không tốt đối với quốc gia sở hữu tàu hoặc hàng hoá chuyên chở trên tàu.

Sự quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển

Người chuyên chở cũng có thể gây ra tổn thất cho hàng hoá do sai sót. Vì vậy, các nhà xuất nhập khẩu không bù đắp được thiệt hại thực tế xảy ra. Để kịp thời khắc phục những rủi ro, tổn thất, một mặt người ta ngày càng hiện đại hoá, nâng cao chất lượng các đội tàu, mặt khác phải tiêu đến một biện pháp hữu hiệu để giải quyết các thiệt hại bằng bù đắp kinh tế, đó là thông qua bảo hiểm, một hình thức phân tán rủi ro.

Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu đã ra đời từ rất sớm, được thừa nhận, được ủng hộ và phát triển không ngừng. Đến nay, bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển đã có bề dày lâu năm và mặc nhiên trở thành tập quán thương mại quốc tế trong hoạt động ngoại thương.