• Công nghiệp
  • Tại sao cần huấn luyện an toàn sử dụng nồi hơi cho người lao động?

Tại sao cần huấn luyện an toàn sử dụng nồi hơi cho người lao động?

Nồi hơi là một thiết bị thường gặp trong nhiều nghành sản xuất từ công nghiệp tới dịch vụ. Nó đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp nhiệt cho quá trình sản xuất các sản phẩm khác nhau, chính vì thế mà thiết bị này gắn bó với người lao động, đặc biệt là những người chịu trách nhiệm chuyên môn về nó.

Nồi hơi tạo ra nhiệt bằng cách dùng các nguyên nhiên liệu đốt cháy như mùn, dầu, than, điện,... đun sôi nước, hơi nước bốc lên mang theo nhiệt và áp xuất rất lớn để cung cấp cho việc sản xuất. Với nhiều nghành công nghiệp tránh lửa thì nồi hơi là một thiết bị không thể thay thế được. Nhưng cũng chính vì có lượng nhiệt và áp xuất như vậy nên nồi hơi cũng giống như một quả “bom”, nếu trong quá trình sử dụng mà không chuyên nghiệp và thiếu an toàn rất dễ xảy ra cháy nổ. Hằng năm có không ít những vụ nổ nồi hơi xảy ra gây ra những thiệt hại không hề nhỏ mà cơ quan truyền thông thưởng đưa tin.

Với những mối nguy hiểm và những thiệt hại mà nó có thể mang tới, việc cho người lao động được qua đào tạo khóa huấn luyện an toàn lao động khi sử dụng nồi hơi là vô cùng cấp thiết. Đây không những là điều cần thiết cho bản thân người lao động mà nó còn là quyền và nghĩa vụ của công dân trong bộ luật an toàn lao động của nhà nước ta. Tham gia khóa huấn luyện này, người lao động sẽ năm bắt được những kiến thức từ lý thuyết đến thực hành.

Hiểu được ý nghĩa của an toàn lao động cho đến khái niệm về nồi hơi, sự bốc hơi, nhiệt độ, sự cháy,... cùng với những tri thức về cấu tạo của nồi hơi, chức năng và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận, chi tiết của thiết bị đồng thời đi vào vận hành trực tiếp theo từng bước đúng nguyên tắc để người lao động nắm bắt được một cách cụ thể, không chỉ dừng lại ở lý thuyết xuông. Kết thúc khóa huấn luyện an toàn người học được làm bài kiểm tra.