cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thông tin về chế độ thai sản khi sảy thai bạn cần biết

Thông tin về chế độ thai sản khi sảy thai bạn cần biết

Đối với các trường hợp lao động nữ khi mang thai và bị sảy thai thì sẽ được hưởng các chế độ thai sản khi sảy thai theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Quy định này có nhiều người lao động do không nắm được nên đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi đáng ra mình được hưởng.

Một điều dễ nhận thấy chính là việc nhiều người lao động tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn các thông tin liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội đang ngày càng nhiều. Bởi họ tin tưởng dịch vụ này có thể giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Thông tin về chế độ thai sản khi sảy thai bạn cần biết

Lao động nữ tất nhiên sẽ rất quan tâm đến các chế độ thai sản mà mình được hưởng khi mang thai. Một trong số đó thì lao động nữ cũng không thể bỏ qua những quy định đối với chế độ thai sản khi sảy thai. Đây là cách để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Có rất nhiều vấn đề mà lao động nữ cần quan tâm khi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản trong trường hợp bị sảy thai như sau:

Thời gian nghỉ việc

Khi bị sảy thai thì lao động nữ sẽ được quy định thời gian nghỉ việc để ổn định sức khỏe tùy theo số tuần tuổi của thai nhi như:

- Nếu thai nhi dưới 05 tuần tuổi thì được nghỉ 10 ngày làm việc

- Nếu thai nhi tử 05 – dưới 13 tuần tuổi thì được nghỉ 20 ngày làm việc

- Nếu thai nhi từ 13- dưới 25 tuần tuổi thì được nghỉ 40 ngày làm việc.

- Nếu thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên thì được nghỉ 50 ngày làm việc.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Để hưởng chế độ thai sản khi sảy thai thì lao động nữ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau và nộp cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Thứ nhất là sổ bảo hiểm xã hội

- Thứ hai là giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sảy thai và số tuần tuổi của thai nhi để làm căn cứ xét thời gian nghỉ cho lao động nữ.

- Thứ ba là giấy xác nhận của người sử dụng lao động đối với trường hợp của người lao động để cơ quan bảo hiểm xã hội có thể xét duyệt.

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định là cách tốt nhất để người lao động có thể hưởng chế độ thai sản khi sảy thai theo đúng quy định mà luật bảo hiểm xã hội đã ban hành. Điều này sẽ giúp cho người lao động có thời gian để ổn định sức khỏe cũng như ổn định tâm lý khi có sự mất mát này. Đó chính là tính nhân văn mà luật bảo hiểm xã hội đang hướng đến đối với các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội.