cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thủ tục làm bảo hiểm doanh nghiệp cần làm khi lao động nghỉ thai sản

Thủ tục làm bảo hiểm doanh nghiệp cần làm khi lao động nghỉ thai sản

Với các doanh nghiệp thì việc thực hiện thủ tục làm bảo hiểm cho người lao động hưởng chế độ thai sản là một trong những công việc bắt buộc và luật BHXH đã ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động một cách hiệu quả nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội là một trong những lựa chọn hàng đầu mà nhiều người tin tưởng khi có những khúc mắc về vấn đề bảo hiểm xã hội hiện nay.Nó mang đến cho mọi người sự hài lòng khi lựa chọn.

Thủ tục làm bảo hiểm doanh nghiệp cần làm khi lao động nghỉ thai sản

Đối với trường hợp có người lao động hưởng chế độ thai sản thì doannh nghiệp cần chú ý thủ tục làm bảo hiểm sau để đảm bảo đúng theo quy định được ban hành.

1. Thủ tục báo giảm NLĐ do nghỉ thai sản

Theo quy định thì lao động nữ sinh con có thời gian nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con tổng là 6 tháng. Nếu trong trường hợp người lao động sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai trở đ thì cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Khi báo giảm người lao động lên cơ quan BHXH thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Thứ nhất là bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo mẫu mà pháp luật quy định.

- Thứ hai là bảng kê hồ sơ nếu trường hợp có phát sinh truy thu.

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi lên cơ quan BHXH thì hồ sơ sẽ được giải quyết trong vòng 07 ngày nếu giấy tờ, hồ sơ hợp lệ.

2.  Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Những trường hợp được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật như sau:

- Người lao động nghỉ làm khi đi khám thai;

- Người lao động nghỉ do bị sẩy thai, nạo thai hay trường hợp thai chết lưu …

- Người lao động nghỉ việc tạm thời khi sinh con;

- Người lao động nghỉ việc tạm thời khi nhận con nuôi;

- Người lao động nghỉ việc trong một thời gian khi thực hiện các biện pháp tránh thai;

Tất cả các trường hợp trên thì người lao động được hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật ban hành để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất.

3. Hồ sơ chế độ thai sản gồm:

- Bản danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản theo mẫu được quy định

- Bản sao cócông chứng Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh

- Đối với trường hợp phải phẫu thuật thì người lao động phải có giấy xác nhận phẫu thuật hoặc giấy ra viện do cơ quan y tế cấp.

Để  được hưởng chế độ thai sản thì người lao động cần lưu ý là phải thực hiện việc  nộp giấy tờ đầy đủ trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày trở lại làm việc người lao động. Và tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ của người lao động thì trong vòng 10 ngày doanh nghiệp phải nộp  lên cơ quan chức năng để giúp người lao động hưởng chế độ thai sản một cách đầy đủ.

Trên đây là thông tin về các thủ tục làm bảo hiểm xã hội cho người lao động hưởng chế độ thai sản mà các doanh nghiệp cần biết để hoàn thành cho chính xác.