cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thủ tục và quy trình sát nhập doanh nghiệp cổ phần

Thủ tục và quy trình sát nhập doanh nghiệp cổ phần

Với thủ tục và quy trình sát nhập doanh nghiệp cổ phần dù là có vốn nước ngoài hay 100% vốn trong nước thì cũng đều có những khác biệt nhất định. Mời doanh nghiệp cùng chúng tôi tìm hiểu các quy định của luật sát nhập doanh nghiệp.

Để nắm rõ và thực hiện đúng quy trình sát nhập doanh nghiệp không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, dịch vụ thành lập doanh nghiệp luôn là điểm đến của các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thành lập công ty. Đây chính là cách để họ có được những chia sẻ tận tình, chu đáo của chuyên viên tư vấn về những gì mình cần chuẩn bị khi có ý định sát nhập doanh nghiệp.

Quy trình sát nhập doanh nghiệp

Quy trình sát nhập doanh nghiệp theo thủ tục hồ sơ là doanh nghiệp tự chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ theo quy định pháp luật, người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật nộp hồ sơ vào phòng đầu tư trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương và nhận biên lai – giấy hẹn, đến ngày hẹn thì doanh nghiệp đến phòng đăng ký đầu tư để nhận kết quả hồ sơ và giấy chứng nhận sát nhập doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ làm hồ sơ như thuê mướn doanh nghiệp hay ủy quyền cho một người nào khác những cổ đông quản lý công ty cổ phần thì bên được ủy quyền phải xuất trình được giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh nhân dân hay hộ chiếu) và 2 loại giấy tờ sau:

+ Hợp đồng dịch vụ giữa các bên.

+ Văn bản ủy quyền thực hiện hồ sơ.

Ngoại trừ một số giấy tờ chung như giấy chứng nhận đầu tư / kinh doanh của các bên, điều lệ sửa đổi của công ty nhận sát nhập, danh sách cổ đông của công ty thì quy trình sát nhập doanh nghiệp còn cần thêm hợp đồng sát nhập, biên bản họp đại hội cổ đông về vấn đề sát nhập, bản giải trình lý do và báo cáo tình hình thực hiện dự án (với các dự án có thẩm định) và báo cáo quá trình thực hiện dự án.Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày các bên thực hiện xong thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thông báo cho sở kế hoạch và đầu tư về việc:

+ Doanh nghiệp bị sát nhập sẽ chấm dứt hoạt động

+ Doanh nghiệp sát nhập sẽ chịu trách nhiệm tất cả các nợ, nghĩa vụ của doanh nghiệp bị sát nhập.

Kèm theo thông báo thì doanh nghiệp phải mang theo hợp đồng sát nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ vào bàn tiếp nhận, phòng đăng ký đầu tư, sở kế hoạch và đầu tư. Nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ xem hồ sơ có hợp lệ hay không, nếu chưa hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn để bổ túc hồ sơ, còn nếu đủ hồ sơ thì sau 30 ngày làm việc thì sát nhập sẽ được hoàn thành.

Hồ sơ gồm 2 bộ hồ sơ trong đó có 1 bộ hồ sơ gốc, doanh nghiệp không cần phải đóng bất kỳ khoản lệ phí nào. Quy trình sát nhập doanh nghiệp khá đơn giản, doanh nghiệp nếu còn chưa hiểu rõ hay còn vấn đề thắc mắc về việc sát nhập thì có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.