Trang chủ »

Tiền mất tật mang với máy gặt đập Trung Quốc

Tiền mất tật mang với máy gặt đập Trung Quốc
(Ngày đăng: 31-08-2016 02:41:29)
Ngày nay, việc sử dụng máy gặt để thu hoạch lúa đã trở nên phổ biến. Các chủng loại máy trên thị trường cũng rất phong phú, đến từ nhiều nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… Vì không có kinh nghiệm nên nhiều hộ dân đã chọn mua máy gặt xuất xứ từ Trung Quốc với giá thành rẻ hơn so với các nước dẫn đến nhiều tai hại.

Tiền mất tật mang với máy gặt đập Trung Quốc

Ở đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng người dân mua máy gặt đập liên hợp Trung Quốc không đảm bảo chất lượng dẫn đến việc sử dụng máy mới được 1-2 vụ đã hỏng hóc, diễn ra phổ biến. Nhiều khi máy xuống đồng đã gặt được nửa ruộng, thuyền, ghe, xe của thương lái cũng đã sẵn sàng mà máy đột nhiên bị hỏng khiến chủ máy phải dừng lại để gọi thợ sửa chữa, việc thu hoạch lúa vì thế mà chậm trễ, đem lại nhiều rắc rối, phiền toái cho bà con nông dân.

Sự hỏng hóc trục trặc của máy gặt đập liên hợp Trung Quốc cũng đủ thể loại trời ơi đất hỡi. Nhẹ thì gãy hàm cắt, lệch bánh lái, tốn nhiên liệu, nặng thì nổ hộp số, chết động cơ, có khi mất cả tiếng đồng hồ vẫn không khởi động được máy. Máy chạy ì, gặt sót, vương vãi thóc nhiều, bộ phận làm sạch hoạt động kém nên dù giá thành gặt của máy gặt đập liên hợp Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với các loại máy khác, nhiều người dân vẫn không muốn gặt. Không chỉ vậy, việc thay thế phụ tùng để sửa chữa máy gặt đập liên hợp Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn do máy tháo lắp khó, phụ tùng riêng biệt vừa đắt đỏ lại không dễ tìm.

Máy gặt đập liên hợp Trung Quốc quả thực đã khiến cho nhiều hộ nông dân rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Ngao ngán vì chất lượng kém của máy, khốn đốn vì “rước” phải một “cục sắt vụn” đắt đỏ về nhà, nhiều người dân đã phải quyết định “mổ xẻ” hoặc bỏ ra thêm 5-7 triệu đồng để cải tiến thành máy cày thay... trâu dù giá trị của máy lên đến 300 triệu đồng.

Lợi ít, hại nhiều, máy gặt đập liên hợp Trung Quốc tưởng rẻ hơn mà hoá ra lại đắt đỏ hơn.