cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Gia đình
  • Tình trạng độ cân ở khắp mọi nơi ở Tp Hồ Chí Minh

Tình trạng độ cân ở khắp mọi nơi ở Tp Hồ Chí Minh

Những chiếc cân bị ‘tiểu phẩu’, ‘đại phẩu’ được buôn bán khắp mọi nên trên thị trường. Những chiếc cân này sau khi được ‘ phẩu thuật’ sẽ có khả năng hô biến trọng lượng cân theo mong muốn. Những chiếc cân này có mặt ở khắp mọi nơi từ trong chợ, của hàng, tạp hoá, vỉa hè, các xe đẩy hàng bán rong,…

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Đọc bài viết này xong bạn sẽ thấy rằng những chiếc cân mà chúng ta thường gặp khi mua hàng như ở chợ, ở tiệm tạp hoá, ở những chiếc xe đẩy hàng rong,… điều có thể cân theo như ý muốn người bán. Vì thế khi chúng ta đi mua sẽ rất dễ bị ăn bớt, cắt xén.

Phóng viên CSTC đã có chuyến thực địa trong vai những "kẻ gian" đi tìm mối "độ" cân ở khu vực xung quanh chợ Kim Biên (quận 5 TP Hồ Chí Minh) và ít nhiều vạch trần được bộ mặt gian manh, xảo quyệt của những con buôn mang đạo đức giả.

"Phù phép" cân gian

Vào chợ Kim Biên hướng chính của đường Hải Thượng Lãn Ông, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy những dãy hàng cân bày bán la liệt, những chồng cân chất cao ngất ngưởng trên đầu người. Dạo một vòng quanh chợ, chúng tôi ghé vào tiệm của T.H nằm ngay trục tam giác dẫn vào bên trong chợ. Người phụ nữ niềm nở ra mời chào, chị ta hỏi chúng tôi mua loại cân bao nhiêu ký, buôn bán mặt hàng gì để tiện tư vấn.

Chúng tôi là dân buôn trái cây trong một khu chợ dưới Thủ Đức nên cần loại cân 20kg thôi. "Đây, loại nào chúng tôi cũng có, anh chị tha hồ chọn". Lia tay giới thiệu xong, chị ta nói như đinh đóng cột: "Đảm bảo, cân chuẩn xác tuyệt đối, có tem niêm yết hẳn hoi đây, anh chị xem kỹ đi". Chị ta chỉ tem "hàng chính hiệu" là một cục chì nhỏ bằng đầu ngón tay có móc một giây kẽm vào bệ lò xo của cân.

Có tem này thì mình không thể tháo ra được và không can thiệp vào bên trong được phải không? Chúng tôi hỏi. Chị ta ngờ ngợ hỏi lại: "Ý của cô là sao, thì đó là hàng chính hãng rồi còn nếu muốn can thiệp vẫn được chứ sao". Nghe chúng tôi trình bày đang hùn vốn đi buôn trái cây nên chưa có kinh nghiệm, biết đến việc "độ" cân là do mấy bạn hàng mách cho, chị ta nhoẻn miệng cười tỏ ra hài lòng, thông cảm.

Hiểu ý đồ của chúng tôi, chị ta lập tức nhường phần trao đổi cho anh thanh niên tuổi đời còn rất trẻ nhưng mặt mày gân guốc bặm trợn. Anh ta tiến lại cái cân 20kg, chỉ vào tem niêm yết nói rành rõi: "Anh chị dùng cân này để bán ra hay mua vào. Nếu bán ra thì "độ" khác mà mua vào "độ" khác". Như chưa hiểu gì, chúng tôi bảo anh ta giải thích sâu vào vấn đề. "Độ cân bán ra thì mài lò xo cho nó mòn đi, tùy vào từng độ mòn để ăn bớt. Mòn càng nhiều ăn bớt càng nhiều. Còn "độ" cần mua vào thì chỉ việc chỉnh lò xo cho nghiêng sang một bên, khi cân mình sẽ ăn được cái phần non của độ nghiêng lò xo". Anh ta vừa nhấc bàn cân lên vừa miêu tả.

Vì cân của chúng tôi là bán ra, nhằm mục đích ăn bớt của khách hàng nên "độ" bằng việc mài lò xo. Anh ta hỏi chúng tôi muốn ăn bớt bao nhiêu trên một kilôgam. Chúng tôi cứ nói đại là muốn ăn bớt 2 lạng cho một kilôgam. Vừa nghe xong, anh này lắc đầu chép miệng: "Ăn tham thế, như vậy 10 ký là anh chị ăn của người ta 2 ký, 20 ký ăn 4 ký đấy. Ăn thế, người khùng cũng biết".

Chợ Kim Biên - nơi cung cấp số lượng cân lớn nhất ra thị trường Sài Gòn.

Chúng tôi nhờ anh ta tư vấn cho cách ăn gian làm sao vừa "ấm bụng" vừa qua mắt được khách mua, anh nói một thôi một hồi: "Theo tôi anh chị chỉ ăn 1gam trên 1killôgam thôi. 10 ký thì mình ăn được 1 ký. Góp nhỏ thành lớn chứ ăn dày quá khách nó đập bỏ cân là mất đường làm ăn đó. Đấy là tôi tư vấn thế thôi, tùy anh chị, ở đây anh chị muốn thế nào tôi đều làm được tuốt. "Độ" kiểu gì cũng không thành vấn đề".

Giá mỗi lần "độ" cân là 50 ngàn đồng. Chúng tôi có thể vào trong ngồi chờ lấy luôn vì một cuộc "mổ bụng" cân để phù phép chỉ khoảng 10 phút. Chúng tôi có thể nhìn, học hỏi thoải mái vì anh ta làm ngay trước mặt cho mà xem nhưng cỡ "con buôn" như chúng tôi thì có ngồi cả ngày cũng chả học được chiêu mánh gì của dân "độ" cân chuyên nghiệp.

Một khi cân đã được trả giá, đồng thuận để cho lên bàn "đại phẫu" thì tem mác không có nghĩa lý gì hết. Chỉ một cái "khời" nhẹ nhàng là cục chì bung ra, ổ bụng cân lòi ra cái lò xo (đây là mấu chốt quan trọng nhất để thực hiện việc độ cân).

Quan sát chớp nhoáng lối vào bên trong cửa hàng, ngoài những chiếc cân mới toanh được niêm phong, bao hàn cẩn thận, chúng tôi dễ dàng nhận ra những hộp "đạo cụ" cần thiết cho cửa hàng bán cân một khi khách hàng yêu cầu. Dao, kéo, kìm, ốc… là những đồ nghề phụ gia chính "hóa phép" kim đồng hồ có khả năng "nhảy múa" lên xuống, chậm nhanh tùy ý của lái buôn. Anh chàng "độ cân" chuyên nghiệp này tỏ ra rất chiều lòng những "con buôn" lần đầu "dấn thân" vào trò gian ma, ăn bớt, ăn xén này. Anh ta tận tình giải thích, tư vấn làm sao để vừa cân điêu lại vừa làm vui lòng khách mua. Chúng tôi mạo miệng bảo anh ta mách cho chiêu độ cân để tiện xử lý trong những tình huống buôn bán vì nghe anh ta nói vô cùng đơn giản, chỉ cần hai ba thao tác là biến cân thật thành cân gian.

Nghe xong nhã ý của chúng tôi, anh chàng cười khẩy: "Đâu có được, đây là mối làm ăn. Anh chị cứ làm một lần, nếu thấy không ổn thì mang tới đây tôi làm lại theo ý thích". Sau một hồi lâu được anh chàng "độ cân" tư vấn, giải thích thậm chí chỉ hết mánh khóe làm ăn, chúng tôi viện cớ để rút êm. Khác với suy nghĩ của chúng tôi là sự cáu kỉnh, cằn nhằn của anh chàng bán cân thì anh ta lại cười rất niềm nở, không hề có sự cảnh giác nào. Chúng tôi nhận được câu chào ra về rất êm tai: "Không có gì, thuận mua vừa bán mà, anh chị cứ đi hỏi khắp nơi xem nếu không được cứ quay lại đây nhé".

Người tiêu dùng dễ dàng bị "móc túi" bởi những tấm bảng "hút mắt" như vậy.

Chúng tôi vòng vo mấy lượt quanh chợ Kim Biên, chọn những mặt đường nào bày bán cân để tiếp tục "mục sở thị" chiêu thức "độ" cân. Đến cửa hàng A.M. trên đường Hải Thượng Lãn Ông, chúng tôi chậm rãi ngắm nghía từng hàng cân xếp đều ngăn ngắn, khách ra khách vào tập nập hơn cửa hàng đầu tiên. Từ ngoài nhìn vào bên trong, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy hai ba thanh niên đang ngồi gù lưng đục đẽo, khoan ốc chan chát. Kìm, tuốcnơvít, búa bày la liệt quanh bàn cân, điều đó thấy rằng, không khí làm việc ở đây đang rất khẩn trương, gấp rút, hàng cần rất nhiều. Một anh và một chị nhanh nhảu ra chặn chúng tôi ngay ở ngoài vỉa hè bày bán cân. Hỏi giá cả chán chê sau đó chúng tôi lân la hỏi việc "độ" cân. Tức thì, anh chàng ngồi canh cửa khoác tay: "Ở đây bán cân thật chứ không có chuyện độ cân".

Vừa nói anh ta vừa nhìn chúng tôi bằng ánh mắt dò xét, cảnh giác cao độ. Chúng tôi cố ngoái đầu vào phía trong để nhìn kỹ những hoạt động của các thanh niên bên trong nhưng bất thành.

Gian xảo từ con buôn mà ra

Theo lời của giới độ cân thì "khách hàng" tìm đến chiêu trò ăn gian này không đâu xa lạ, chính là những con buôn lớn buôn nhỏ, những bà bán trái cây, hàng rong vỉa hè, và lực lượng hùng hậu ve chai ở khắp nơi trong TP Hồ Chí Minh có nhu cầu. Tuy nhiên, bây giờ mối làm ăn của các cửa hàng cân bị xẻn bớt bởi một thế lực hớt tay trên là các đầu nậu ở chợ đầu mối. Lực lượng này chuyên đi thu gom cân cũ về "tu bổ" lại rồi bán cho các con buôn nhỏ lẻ, nghèo vốn ở ngoài. Trong quá trình "tu bổ" đã bao trọn cả việc "độ cân". Giới độ cân cũ ở đây ăn bớt với khối lượng "khủng", khách hàng có thể dễ dàng nhận ra.

Trên đường về, chúng tôi ghé vào một xe bán vải thiều. Nhìn dòng chữ quảng cáo khá bắt mắt "6 ngàn/ nửa kilôgam". Chiếc cân cũ có khối lượng 5kg, chúng tôi vừa đặt chùm vải thiều lên thì kim đồng hồ quay hai vòng rồi dừng ở con số 3,8kg. Khối lượng khủng khiếp so với khối lượng tịnh của chùm vải, tôi thốt lên: "Cân này là sao, chùm vải này mà gần 4kg có đúng không đó".

Rất bình tĩnh, chị bán hàng nói thẳng: "Cân này không đúng, tôi chỉ bán cho những người nào ham rẻ thôi, nếu cô chú muốn cân đúng thì không có giá đó đâu". Nói xong, chị ta lôi từ dưới gầm xe lên một cái cân, tôi đặt chùm vải khi nãy có trọng lượng 3,8kg lên cân này thì chỉ còn 1,5kg. Hỏi bà buôn cân này đã chính xác chưa? Bà ta gật đầu khẳng định cái rụp, nếu sai bà ta cho xử bà ấy luôn.

Theo bà ta giải thích thì dân bán hàng rong là phải làm như vậy. "Mình cân đúng, cân đủ nhưng giá lấy cao hơn người khác thì mất khách. Khách bây giờ chuộng rẻ thì phải chịu cân điêu. Nói thật chứ đâu cũng vào đấy thôi. Cân đúng tôi bán 25 ngàn/kg, còn cân gian tôi lấy 12 ngàn/kg".

Lòng tham không giới hạn

Chuyện "độ" cân mà phóng viên CSTC ghi lại được trong bài viết này là sự thật phản ánh bề nổi thói đời "mua gian bán lận" của một bộ phận không nhỏ con buôn ở Sài Gòn. Tình trạng cân điêu, cân thiếu đã và đang diễn ra tràn lan ở mọi lúc mọi nơi, trong các khu chợ lớn bé, ở những vỉa hè, trên xe đẩy hàng rong… Họ đang bòn rút mồ hôi, nước mắt của những người lao động nghèo khó, một bộ phận công nhân, sinh viên từ những mớ rau,cân gạo đắp đổi cuộc sống hằng ngày.