cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Tổng hợp các món ăn tốt cho người bị suy nhược cơ thể

Tổng hợp các món ăn tốt cho người bị suy nhược cơ thể

Người bị suy nhược cơ thể nên ăn gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, nếu bạn có chung một câu hỏi đừng bỏ qua bài “tổng hợp các món ăn tốt cho người bị suy nhược cơ thể”.

Tổng hợp các món ăn tốt cho người bị suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là một chứng rối loạn không rõ nguyên nhân mặc dù nó có thể liên quan đến sự nhiễm trùng trước đó. Suy nhược cơ thể là một trạng thái của sự mệt mỏi mãn tính kéo dài trong sáu tháng hoặc hơn mà không có bất kì lời giải thích nào khác. Bạn có thể đang mắc chứng suy nhược cơ thể nếu bạn có những dấu hiệu như mệt mỏi tột cùng, không kiểm soát được hành động của mình, đau đầu, mất ngủ, đau cổ họng…

Trong những trường hợp nghiêm trọng, suy nhược cơ thể có thể làm thay đổi cảm xúc, khiến cho người bệnh dễ cáu gắt và nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Suy nhược cơ thể thường gặp ở nữ nhiều hơn là nam, ở người lao động trí óc nhiều hơn ở người lao động bằng tay chân. Suy nhược cơ thể có thể gặp ở bất kỳ ai, kể cả trẻ em. Lứa tuổi dễ bị suy nhược cơ thể thường gặp nhất là độ tuổi từ 18 – 45 tuổi.

Tổng hợp những món ăn tốt cho người bị suy nhược cơ thể

Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể thường do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,… Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc y học cổ truyền dưới dạng món ăn thuốc như sau:

Bài 1: Râu ngô hoặc bắp ngô non 30g, móng giò lợn 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Bài 2: Gà trống non 1 con khoảng 8 lạng, quy thân 10g, đảng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g, hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.

Bài 3: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần liền.

Bài 4: Chim cút 1 con, cát cánh 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, đại táo 7 quả, gừng, hành, rượu, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Bài 5: Thịt dê 100g, gừng tươi 15g, đậu phụ 2 bìa. Gừng tươi thái nhỏ, thịt dê xào qua, sau đó cho gừng và thịt dê nấu chín với mắm muối vừa phải. Tiếp đó cho đậu phụ nấu tiếp 15 phút. Ăn cái uống nước. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 1 tuần.

Bài 6: Long nhãn 15g, đương quy 15g, thịt gà 250g, khởi tử 15g, nhục thu dung 15g. Đun cách thủy 1 giờ, mỗi ngày 1 lần, ăn liền 1 tuần. Những người suy nhược thể lực yếu món ăn này rất tốt.

Bài 7: Cá chép 1 con khoảng 8 lạng. Cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, cho mắm muối vừa đủ rồi hấp cách thủy, ăn nóng, 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần.

Bài 8: Gà mái 1 con (khoảng 1 kg), tam thất ( đã nghiền thành bột) 20g. Gà làm sạch, cho tam thất vào trong bụng gà, hầm cách thủy cho chín, thêm gia vị, ăn nóng. 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần. Dùng cho các trường hợp suy nhược khí huyết hư, ăn kém, mệt mỏi, da tái nhợt thiếu máu.

Bài 9: Thịt thỏ 200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu 15 - 20g, rồi ăn nóng. Ngày làm một lần, một tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền. Dùng tốt cho người bị suy nhược cơ thể sau khi ốm, gầy yếu.