• Công nghiệp
  • Tổng LĐLĐ Việt Nam không bỏ phiếu vì các bên đề nghị mức tăng lương thấp

Tổng LĐLĐ Việt Nam không bỏ phiếu vì các bên đề nghị mức tăng lương thấp

Ngày 31.7, Hội đồng tiền lương Quốc gia tổ chức phiên họp chung để thảo luận về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng sẽ áp dụng cho năm 2015. Không đồng ý với mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng thấp của Bộ LĐTB&XH và VCCI, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam đã quyết định không bỏ phiếu.

Tại phiên họp này, đại diện của 3 bên thành viên trong Hội đồng tiền lương quốc gia là Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN (đại diện NLĐ) cùng phía sử dụng LĐ là Phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) đã có những trao đổi, tranh luận thẳng thắn về các phương án điều chỉnh lương được đưa ra. Ban đầu,VCCI là bên đưa ra đề nghị điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng ở mức 11% (khoảng 2,9 triệu đồng/tháng) so với hiện tại. Bộ LĐTBXH đề nghị tăng ở mức 14% (khoảng 3.050.000 đồng). Còn phía đại diện của NLĐ là Tổng LĐLĐVN đề nghị phải điều chỉnh tăng ở mức 23% (khoảng 3,4 triệu đồng/tháng).

Mức đề xuất điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng giữa các bên chênh nhau khá lớn. Về phía Tổng LĐLĐVN, kiên quyết giữ quan điểm, ít nhất cũng phải tăng ngang bằng năm trước. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cho biết, trước khi đưa ra mức đề xuất đó, Tổng LĐLĐVN đã tiến hành khảo sát khá kỹ và nhận thấy mức lương tối thiểu bình quân ở cả 4 vùng mới chỉ đạt khoảng 70% mức sống tối thiểu của NLĐ. 

Tại cuộc họp ngày 31.7, sau khi các bên đưa ra ý kiến và tiếp tục thương lượng, phía Tổng LĐLĐVN đã đồng ý rút xuống mức điều chỉnh tăng là 19,6% (khoảng 3,2 triệu đồng/tháng). Đây là mức có thể chấp nhận được và không gây khó cho các DN bởi thực tế tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm nay có dấu hiệu khởi sắc hơn so với năm 2013. Phía VCCI chỉ chấp thuận điều chỉnh tăng ở mức 14%, khoảng cách khá xa so với mức đề nghị của đại diện NLĐ. Đại diện Bộ LĐTBXH vẫn đề nghị điều chỉnh tăng ở mức 14%. 

Do mức đề nghị điều chỉnh lương tối thiểu vùng có sự chênh lệch khá lớn, các bên chưa đưa ra được mức tương đối để có thể đưa ra ý kiến thông nhất. Hơn nữa, do không đồng ý với mức mà hai bên (VCCI và Bộ LĐTBXH) đưa ra nên Tổng LĐLĐVN đã quyết định không bỏ phiếu để thống nhất mức đề xuất chung của Hội đồng tiền lương quốc gia trình Chính phủ xem xét.

Theo dự kiến, ngày 6.8, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ tiếp tục nhóm họp để thảo luận tìm ra tiếng nói chung trong việc đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2015.