Trang chủ »

Tuyến đường vận chuyển hàng nội địa tiết kiệm

Tuyến đường vận chuyển hàng nội địa tiết kiệm
(Ngày đăng: 16-08-2019 13:53:10)
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, việc sử dụng các phương tiện vận tải hàng hóa đi giao thương giữa các nơi là điều tất yếu với nhiều tuyến đường và phương thức vận tải khác nhau. Do đó để mang lại lợi nhuận cũng như hiệu quả cao nhất thì khách hàng thường chú trọng trong việc lựa chọn những tuyến đường vận chuyển nội địa tiết kiệm và phù hợp nhất.

Ở Việt Nam hiện nay, hệ thống đường xá, bến cảng được chú trọng đầu tư phát triển rất nhiều do đó các hình thức vận chuyển nội địa cũng từ đó phất triển theo một cách nhanh chóng. Tùy vào nhu cầu cũng như đặc tính hàng hóa mà khách hàng có thể lựa chọn phương tiện cũng như các tuyến đường vận chuyển hàng hóa phù hợp nhất nhằm giúp vận chuyển hàng nhanh, an toàn cũng như là tiết kiêm chi phí. Một số tuyến đường vận chuyển đang được áp dụng tại Việt Nam như: tuyến đường bộ, tuyến đường biển và tuyến đường hàng không.

Tuyến đường vận chuyển hàng nội địa tiết kiệm

Một số tuyến đường vận chuyển nội địa hiện nay:

Tuyến đường biển: Đây là tuyến đường vận chuyển được đánh giá có cước phí rẻ nhất, thông thường sẽ tiết kiệm chi phí khá nhiều so với các tuyến đường bộ, đường sắt, nhiều nhất có khi lên đến 15%. Thông thường các tàu chở hàng bằng đường biển có thể đảm nhận những đơn hàng có trọng tải rất lớn lên đến trên vài chục tấn. Bên cạnh đó, Việt Nam chúng ta có bờ biển trải dài từ Nam ra Bắc, các bến cảng được đầy tư xây dựng nhiều nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển nội địa các loại hàng hóa. Tuy là một phương thức vận chuyển hàng có chi phí rẻ nhưng nó bị chi phối mạnh bởi thời tiết. Vào những đợt mưa bão thì thời gian giao hàng bị kéo dài và độ nguy hiểm cũng rất cao. Mặc dù vẫn tồn tại một số nhược điểm nhưng tuyến đường biển vẫn được đánh giá là tuyến đường vận chuyển hàng nội địa tiết kiệm nhất.

Tuyến đường sắt: Ngành đường sắt đã phát triển tại nước ta từ lâu và được ứng dụng trong việc vận chuyển nội địa rất nhiều, kéo dài tới ngày nay. Đường sắt trải dài Bắc Nam sẽ thuận tiện cho việc chuyên chở hàng đi nhiều nơi. Các trạm dừng chân dọc đường đi sẽ thuận tiện cho việc lên và xuống hàng. Hơn nữa, so với việc lấy hàng từ bến cảng (đối với tuyến đường biển) thì việc chở hàng lấy từ trạm ga xe lửa sẽ gần cũng như thuận tiện hơn bởi các đường ray xe lửa thường nằm gần đường lộ. Về chi phí thì giá cước chở hàng của tàu hỏa cũng khá rẻ, chỉ chênh lệch so với tuyến đường biển 5 – 10%. Tuy nhiên về tải trọng thì phương thức vận chuyển tuyến đường sắt ít hơn so với tuyến đường biển.

Tuyến đường bộ: Đường, cầu được đầu tư khá mạnh những năm gần đây nên việc vận chuyển nội địa bằng tuyến đường này khá thuận lợi và nhanh chóng. Với tuyến đường bộ thì việc vận chuyển hàng sẽ linh hoạt hơn, có thể chở hàng đến tận nơi cần giao. Tùy vào khối lượng hàng hóa mà có thể tùy ý lựa chọn phương tiện vận chuyển như xe tải (có nhiều tải trọng khác nhau) hay xe máy…... Với các chuyến hàng vận tải xa có thể sử dụng xe tải đường dài có tải trọng lớn. Thời gian giao hàng khá linh hoạt, có thể xuất phát giao hàng bất cứ lúc nào trong ngày và chạy liên tục nhiều ngày từ đó thời gian giao hàng cũng được rút ngắn, thậm chí có thể thay đổi lịch trình khi gặp khó khăn. Nhược điểm của tuyến đường bộ đó là cước phí sẽ khá cao vì khi lưu thông sẽ bị nhiều phí thu khác nhau.

Tuyến đường hàng không: so với các phương thức vận chuyển nội địa khác thì tuyến đường hàng không được cho là có giá cước khá cao. Bên cạnh đó thì việc thực hiện các thủ tục rườm rà và mất nhiều thời gian cũng chính là điểm trừ lớn nhất khi vận chuyển hàng bằng cách thức này. Tuy nhiên, đổi lại thì tốc độ vận chuyển hàng của nó thuộc top nhanh nhất, hàng hóa được đảm bảo an toàn nhất bởi số lượng tai nạn hàng không rất ít.

Tóm lại, mỗi tuyến đường vận chuyển hàng nội địa đều có các ưu và nhược điểm. Do đó hãy lựa chọn phương thức vận chuyển nào phù hợp nhất với tính chất của hàng hóa cũng như các nhu cầu khác như thời gian, địa điểm để có thể vận chuyển hàng hóa một cách an toàn và nhanh nhất để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.