cầu nối
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Sức khỏe
  • Tuyệt chiêu cơ bản giúp trẻ điều trị chảy máu cam

Tuyệt chiêu cơ bản giúp trẻ điều trị chảy máu cam

Chảy máu cam ở trẻ em là do thời tiết thay đổi đột ngột, trời nóng bức khiến niêm mạc bị khô, các mạch mũi co giãn, bị phá vỡ gây ra hiện tượng chảy máu cam.

Tuyệt chiêu cơ bản giúp trẻ điều trị chảy máu cam

Nguyên nhân chủ yếu gây nên chảy máu cam ở trẻ là do dị ứng, nhiễm trùng xoang, mũi thiếu độ ẩm, cảm lạnh và những yếu tố gây hại khác (ngoáy mũi, dị vật, chấn thương). Ngoài ra, do kết cấu mũi gặp vấn đề như cấu trúc phát triển không bình thường hoặc dị thường. Các bé thường chảy máu cam trong mùa đông, hè khi không khí chuyển lạnh và hanh khô, cơ thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn.

Nếu bé chảy máu cam do té ngã, bị va đập mạnh vào mũi hoặc máu chảy nhiều và liên tục (dấu hiệu cảnh báo về các bệnh lý trong cơ thể), cha mẹ không nên xem thường. Người lớn nên đưa trẻ vào bệnh viện chữa khám nhanh chóng, nhờ sự can thiệp của các y bác sĩ để cầm máu và trị tận gốc, tránh nguy cơ bé tử vong.

Cách phòng và điều trị chảy máu cam ở trẻ

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là hiện tượng thường gặp ở khá nhiều trẻ. Vậy vì sao trẻ bị chảy máu cam và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ. Dưới đây lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa về cách phòng và điều trị bệnh.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam, là hiện tượng bệnh lý thuộc vùng tai mũi họng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Chảy máu cam tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không thể xem thường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và mỗi một nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, dấu hiệu để nhận biết khi trẻ cháy máu mũi khá đơn giản, có bé thì tự nhiện máu chảy ra ngoài mũi, hoặc có trường hợp trẻ cháy máu vào trong và sau đó khạc nhổ ra máu.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi ở trẻ có 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất do bệnh lý ở mũi tại chỗ và nhóm thứ hai nằm ở trong nhóm bệnh toàn thân gây chảy máu. 

Ở trẻ nhỏ, chảy máu mũi hay gặp nhất là do nguyên nhân ở tại mũi như do viêm mũi, ngứa mũi. Vì khi trẻ bị ngứa mũi thường cho tay vào ngoáy hoặc khi ngạt mũi, trẻ thường sì mũi mạnh quá làm vỡ điểm mạch, gây chảy máu.

Cách phòng và điều trị chảy máu cam ở trẻ:

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, khi thấy trẻ bị chảy máu mũi chúng ta cần cầm máu cho trẻ bằng cách dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái bóp nhẹ vào hai lỗ mũi của trẻ và bảo bé há mồm ra thở bằng mồm trong khoảng từ 3 - 5 phút rồi bỏ tay ra.

Trong trường hợp trẻ không chịu cho bóp mũi thì có thể lấy bông vô khuẩn nhét vào mũi, nhưng cách này không tốt cho lắm.

Nếu đã làm như các cách trên mà máu vẫn tiếp tục chảy nhiều cần đưa trẻ đến bệnh viện.