cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ưu điểm khi vận chuyển hàng nội địa trên biển

Ưu điểm khi vận chuyển hàng nội địa trên biển

Vận chuyển hàng hóa nội địa trên biển sở hữu những ưu điểm nhất định mà các tuyến vận tải khác hiện có không thể mang lại cho các doanh nghiệp.

Vận tải nội địa là hình thức vận chuyển và giao nhận hàng hóa đến các địa điểm nằm trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia. Trong các hoạt động trao đổi và mua bán hiện nay thì vận tải nội địa ngày càng có vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với ngành hàng logistic. Vận tải nội địa bao gồm nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa như bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển...Trong đó, vận tải nội địa trên biển đang được nhiều khách hàng lựa chọn vì những lợi thế của nó so với những hình thức khác.

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các ưu điểm khi lựa chọn vận tải nội địa trên biển, cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin tham khảo về loại hình vận tải này.

Ưu điểm khi vận chuyển hàng nội địa trên biển

1. Khả năng chuyên chở

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến chính là vận tải nội địa có khả năng chuyên chở mọi loại hàng hóa với khối lượng và kích thước cực lớn. Ngành vận tải biển được biết đến với các phương tiện hỗ trợ là các loại tàu có kích thước lớn và hệ thống gồm nhiều cảng biển nên việc vận chuyển hàng hóa cồng kềnh sẽ thuận lợi hơn so với hình thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ hay đường hàng không.

2. Không phân biệt loại hàng và ít xảy ra va chạm

Ngoại trừ những mặt hàng thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật Nhà nước, vận tải nội địa có thể vận chuyển bất kỳ mặt hàng dựa trên nhu cầu của các bên tham gia, bao gồm các nguyên liệu thô, mặt hàng dễ đổ vỡ...Ngoài ra, giao thông trên biển được xem là ít có sự va chạm hơn so với trên đường bộ và đường hàng không. Các hàng hóa cần vận chuyển sẽ được lưu trữ và bảo quản trong container chuyên dụng. Đây cũng là một trong những lý do khách hàng ngày càng có xu hướng lựa chọn hình thức vận tải nội địa trên biển.

3. Chi phí thấp

Theo xu hướng mua bán và giao nhận hàng hóa của các nước trên thế giới hiện nay, vận tải đường biển đang được ngày càng chú trọng vì thế chi phí của hình thức vận chuyển này không quá cao. Một nguyên nhân nữa đó là vận tải nội địa trên biển thường dùng cho khối lượng hàng hóa rất lớn, kể cả những mặt hàng cồng kềnh, nên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí di chuyển cho các bên tham gia.

4. Linh hoạt thời gian vận chuyển

Nước ta sở hữu đường biển dài, vùng biển và cảng biển rộng nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến nơi giao nhận mà không bị gặp vấn đề thời gian. Các bên tham gia giao nhận hàng hóa có thể thương lượng thời gian xuất phát, giao nhận hàng hoặc thay đổi thời gian nhận hàng mà không gặp trở ngại đáng kể về tình hình giao thông trên đường biển.

5. Vận chuyển hàng hóa trong thời gian dài

Với đặc điểm là chở khối lượng hàng hóa lớn với kích thước lớn, vận tải nội địa trên biển thường là những chuyến giao nhận hàng kéo dài vài ngày hoặc có khi vài tháng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán hàng hóa, đáp ứng nhu cầu kịp thời của các bên.

6. Góp phần tăng uy tín trong quá trình gia thương với các nước trong khu vực

Ngày nay, khi hoạt động mua bán và giao thương đang ngày càng diễn ra sôi nổi thì hoạt động của ngành vận tải biển tại một quốc gia cũng đang được chú ý. Một quốc gia với các chính sách về hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển được đánh giá là an toàn và đảm bảo sẽ tạo được uy tín đến các nước trong khu vực, đẩy nhanh mối quan hệ kinh doanh, đặc biệt là xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngành vận tải biển ngày càng được chú trọng bởi tính xu thế và những thuận lợi của nó trong các hoạt động kinh tế. Các hệ thống tàu thuyền, cơ sở hạ tầng cảng biển đang được nhà nước đầu tư và phát triển với hy vọng hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động giao thương. Ngoài ra, Chính phủ cũng tăng cường các công cụ, chính sách nhằm thắt chặt kiểm soát hoạt động trên biển, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và làm ô nhiễm môi trường để hướng đến một nền kinh tế phát triển bền vững.

Bài viết trên đây tổng hợp những lợi thế khi lựa chọn hình thức vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển. Hy vọng qua các thông tin trên bạn đọc sẽ có thêm một số nguồn thông tin tham khảo đối với ngành vận tải biển.