• Công nghiệp
  • Vận chuyển hàng lẻ thông qua đường biển

Vận chuyển hàng lẻ thông qua đường biển

Thông thường, con đường vận chuyển trên biển thường dành cho việc chuyên chở hàng hóa có khối lượng lớn, nhưng hiện nay việc giao nhận hàng lẻ cũng đã được nhiều đơn vị khai thác sử dụng trên cả tuyến giao thông này.

Vận chuyển hàng lẻ thông qua đường biển

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ khi nào chuyên chở hàng hóa khối lượng lớn thì ta mới có thể sử dụng đường biển. Tuy nhiên, liệu có thể sử dụng phương thức này cho những nhu cầu hàng lẻ hay không? Khi mà hoạt động chuyên chở trên biển đang dần một sôi động hơn, các phương tiện tàu hàng cũng được đưa vào khai thác và vận hành nhiều hơn, đa dạng mức tải trọng, thì đường biển đang nắm giữ vai trò rất lớn trong hoạt động giao dịch hàng hóa giữa các bên.

Hiện nay với sự đa dạng của các dịch vụ vận chuyển đường biển thì ta hoàn toàn có thể chuyên chở bất cứ khối lượng hàng hóa nào mình cần. Nếu khối lượng lớn thì ta hoàn toàn có thể tiết kiệm hơn về chi phí, tuy nhiên hàng lẻ vẫn có thể dùng đường biển để vận chuyển. Cùng một tàu hàng, thay vì chỉ nhận hàng nguyên như trước, hàng lẻ của các chủ hàng cũng được vận chuyển chung trên tàu và phân loại kỹ lưỡng, tránh tối đa tình trạng gộp chung và bị thất lạc lẫn nhau.

Ở một số cá nhân và doanh nghiệp hiện nay, với các mặt hàng lẻ có khối lượng không quá nhiều, họ vẫn ưa chuộng phương thức vận chuyển thông qua đường biển, kể cả vận tải nội địa lẫn quốc tế dù có những sự không tiện lợi nhất định. Vận chuyển đường biển không đơn giản như đường bộ, trong mỗi chuyến hàng được đưa lên tàu đều buộc phải qua các quy trình và giấy tờ rườm rà, tuy nhiên nhiều người vẫn thích lựa chọn hình thức này. Với số lượng hàng hóa không nhiều, chưa đầy thùng Container hay còn gọi là hàng lẻ, có không ít người vẫn ưa chuộng vận chuyển nó thông qua đường biển.

Vận chuyển hàng lẻ thông qua đường biển

Thử nghĩ với một ít hàng lẻ, đều đó sẽ thật bất tiện khi dùng đường bộ để vận chuyển nó, nhưng nếu ở khoảng cách gần thì có thể chấp nhận được. Nhưng để di chuyển nó đến những nơi xa, điều này buộc nhiều người phải tìm đến các tàu chở hàng để thuê dịch vụ vận chuyển nội địa tại đây. Vận chuyển đường biển có một điểm đặc biệt là hàng hóa sẽ được tính phí thông qua khối lượng của nó, do vậy với hàng lẻ không quá nhiều, mọi người sẽ phải chịu mức cước phí không quá nhiều và ở mức chấp nhận được. Nếu so với những hình thức khác thì con số này là rất thấp, đồng thời lại tiện lợi hơn.

Trên thế giới hiện nay việc vận chuyển hàng lẻ là rất phố biến, các công ty vận tải thường xuyên nhận được những đơn hàng như thế này cho đơn vị của mình. Tuy từ nhu cầu này của nhiều khách hàng sẽ làm các đơn vị vận chuyển không thu được nhiều lợi nhuận, tuy nhiên trong mỗi chuyến tàu hàng đi như vậy lại có nhiều khác hàng, do vậy nó sẽ phần nào bù lại chi phí cho công ty vận tải. Những món hàng lẻ hiện nay có rất nhiều chủng loại và đủ mặt hàng được các doanh nghiệp thuê đơn vị vận tải vận chuyển cho mình. Cũng nhờ vậy mà hiện trong lĩnh vực vận tải biển này cũng hoạt động tương đối sôi nổi, không quá bị phụ thuộc vào những đơn hàng vận chuyển lớn mà rãi đều cả những đơn hàng lẻ với quy mô vừa phải.